Vì sao chúng ta đều thích cảm giác được nắm tay?

8453

Bạn có nhớ cái cảm giác ai đó chạm tay mà tim loạn nhịp? Bạn có nhớ cái cảm giác an yên khi một người thân hay người bạn nắm lấy tay bạn khi bạn lo lắng sợ hãi? Và những cảm giác khác từ cử chỉ nắm tay giản đơn nhưng đầy sức mạnh…

Không như hôn hay ôm ấp, nắm tay vừa là cử chỉ xã giao lại vừa là cử chỉ thân mật nên nó phổ biến hơn nhiều, và suốt cuộc đời bạn sẽ trải qua rất nhiều cái nắm tay với rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Hầu hết chúng ta đều thích cảm giác được nắm tay, và dưới đây là những nguyên do vì sao chúng ta thích cử chỉ thân thiện và đầy cảm xúc này:

giu-chat1427163573005

Nó tạo sự thoải mái

Con người chúng ta thường bị hấp dẫn bởi cảm giác thoải mái, đó là lý do chúng ta luôn có xu hướng chọn sự yên ổn và muốn ở bên những người đem cho chúng ta cảm giác an toàn. Theo một nghiên cứu thần kinh học về tác động của hành động chạm đơn giản lên con người trong tình huống căng thẳng, cái nắm tay thực sự khiến não bộ được giảm tải một chút trong việc xử lý tình huống khó khăn, nhờ đó bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

Mọi việc sẽ ổn hơn khi bạn chỉ nắm lấy tay tôi thôi.

Nó hết sức tự nhiên

Không phải chỉ con người mới biết nắm tay nhau, rái cá cũng làm vậy, chim cánh cụt cũng làm vậy, thậm chí cả voi – nhưng nó dùng vòi thay cho tay. Hành vi này là hết sức tự nhiên, như hơi thở vậy. Muôn loài đều có nhu cầu kết nối với nhau, nên những cái chạm, cái nắm tay là vô cùng tự nhiên.

Mẹ bạn có lẽ là người đầu tiên nắm lấy bàn tay nhỏ xỉu của bạn khi bạn vừa lọt lòng, cha bạn sẽ nắm tay dìu bạn đi những bước đầu tiên, và rồi bạn sẽ nắm tay những người bạn và g tay mình vào tay người bạn yêu. Cái chạm và nắm tay truyền đi một thông điệp rõ ràng và đầy tình cảm rằng người kia ở đó là vì bạn, đôi khi nó ý nghĩa hơn tất cả mọi lời nói.

Nó truyền hơi ấm

Nếu bạn đã từng được ai đó nắm tay trong tiết trời lạnh giá khi bàn tay tê cóng, bạn sẽ hiểu được giá trị của hơi ấm bàn tay. Đó là càm giác rất khó quên.

Nó giúp giảm đau

Khi bạn nắm tay ai đó, cả bạn và người đó đồng thời tác động một lực lên tay người kia. Bạn có thể mơ hồ nhận ra rằng cái nắm tay có thể giúp bạn cảm thấy đỡ đau và căng thẳng hơn nhưng điều này thực sự có bằng chứng khoa học. Theo nghiên cứu của Đại học Y khoa John Hopkins, tác động lực vào vùng thịt nằm giữa ngón cái và ngón trỏ có thể giúp giảm đau đầu, đau răng và căng thẳng thần kinh, và việc nắm tay nhau đã tạo nên một lực giúp giảm đau đúng như vậy.

Bằng chứng khẳng định quan hệ

Khi bạn nắm tay ai đó giữa nơi công cộng, đó là một lời khẳng định chắc chắn rằng bạn và người đó cùng đi với nhau, và hơn thế là xác định mức độ ràng buộc khăng khít. Vì vậy, nếu bạn muốn khẳng định ai đó thuộc về bạn, thì đơn giản chỉ cần nắm tay họ dõng dạc đi giữa phố đông thôi.

3078851176_8576655e93

Nó tiện và dễ

Chẳng có hành động thân mật nào lại dễ hơn nắm tay được. Khi chúng ta đi cạnh nhau, bàn tay của cả hai đã ở sẵn vị trí rất thuận tiện để nắm lấy nhau rồi. Chẳng cần luyện tập, chẳng cần phải cố gắng, đơn giản là đan tay vào nhau và nắm lấy tay nhau mà thôi.

Và cũng rất sexy…

Cái nắm tay ghì chặt trên giường, hay như một cảnh nóng trong 50 sắc thái khi nam chính giữ chặt tay nữ chính cao quá đầu có vẻ rất sexy, vì người ta đôi khi ham muốn cái cảm giác bị khống chế đầy sức mạnh như thế.

Bạn có thích nắm tay không nhỉ?

 

Theo Elitedaily.

 

Bình luận