Vì sao bạn không thể thành công?

121

Vì sao có người thành công trong những người cùng điều kiện khác lại chật vật mãi chẳng đi đếnđâu? Và cũng không ít người có tài năng, có điều kiện tốt hơn rốt cuộc cũng chẳng ăn ai. Do may mắn chăng?

Nhiều người trong chúng ta cho rằng “hay không bằng hên”, rằng mình giỏi hơn người khác nhưng người ta lại thành công hơn mình vì hên. Cứ cho là họ cũng may mắn đi, nhưng phần lớn lý do bạn thua kém người khác chính là nằm trong đầu bạn đấy, dù có thể bạn cũng thông minh chẳng kém gì ai.

Thứ nhất, bạn chẳng tin chính mình…

Khi bạn không tin vào chính mình, bạn cũng đang cho phép mọi người hiểu khác đi về bạn và thực hiện khác đi những gì bạn thực sự muốn. Tự tin vào bản thân là phẩm chất quyết định cho sự thành công, bằng chứng là tất cả những người thành công đều có niềm tin bất diệt vào chính mình. Nếu không đủ tin chính mình, bạn sẽ luôn giữ thế giới của mình nhỏ bé và an toàn trong tầm kiểm soát mà bạn tin rằng sẽ không có rủi ro gì. Liệu cách sống đó có giúp bạn sử dụng hết khả năng và sức mạnh của mình? Chắc chắn là không, những nỗi sợ hãi trong bạn sẽ tự áp đặt các giới hạn mà bạn không dám vượt qua. Nếu bạn nghĩ rằng mình sẽ thất bại, tiềm thức của bạn sẽ tự động thu thập các chứng cứ để hỗ trợ cho việc đó và bạn chắc chắn sẽ lùi bước trước cả khi kịp tiến lên. Hãy suy nghĩ lớn lao nhưng thực tế. Mọi thứ đều có thể nếu bạn tin vào chính mình.

Thứ hai, bạn luôn trì hoãn…

Bạn ôm đồm quá nhiều việc đến mức bị quá tải và tiếp đến là trì hoãn những việc đáng ra phải hoàn thành sớm hơn. Cứ thế, não bạn sẽ tự đình công và bất hợp tác với các kế hoạch mà chẳng vì lý do gì. Những người thành công biết phân chia công việc theo mức độ quan trọng, họ dám loại bỏ những việc không thật sự cần thiết, đàm phán và chia lại việc cho những người khác, yêu cầu giúp đỡ để có thời gian tập trung cho những việc thực sự quan trọng. Khi mọi việc bắt đầu dồn dập khiến bạn mờ mắt, hãy biết dừng lại một chút để đánh giá từng thứ một, đơn giản hoá chúng để tập trung vào những việc bạn phải làm, thay vì trì hoãn chúng vì những việc chẳng đáng.

Thứ ba, bạn không kiên định…

Tạo thói quen kiên định trước sau như một là rất cần thiết nếu bạn muốn thành công. Những người thành công luôn hiểu rằng sẽ chẳng có lối tắt nào để có được thứ đáng giá. Họ tin rằng họ phải vượt qua khó khăn để có được thành quả mình muốn. Chính vì vậy, họ sẽ không ngừng lại hay từ bỏ khi các vấn đề nảy sinh mà vẫn tiếp tục thực hiện chứ không mang trong đầu suy nghĩ “việc này không khả thi.” Dù không phải việc gì cũng có thể làm tốt, nhưng kết quả cuối cùng là quan trọng nhất. Hãy suy nghĩ tích cực và tự ràng buộc trách nhiệm với những gì bạn muốn để có thể kiên định bước đi trên con đường tìm kiếm thành công của mình.

Thứ tư, bạn sợ từ chối…

Những người thành công hiểu rằng ý kiến của người khác chỉ là ý kiến, không phải chân lý. Mọi người có quyền lên tiếng, có quyền góp ý này nọ cho bạn, nhưng nghe theo hay không là quyết định của bạn. Ngại từ chối hay phản bác ý kiến của người khác cũng là một biểu hiện của việc thiếu niềm tin vào chính mình, vì bạn thậm chí còn không chắc mình có đúng không và phần nào đó bạn sợ phải chịu trách nhiệm nếu chẳng may việc này thất bại.

Hãy thẳng thắn nói không nếu bạn thấy đó là những ý kiến chẳng có giá trị gì với công việc của bạn, vì nếu cứ ngại mích lòng mà “đẽo cày giữa đường” thì bao giờ bạn sẽ thành công đây? Chẳng bao giờ cả, chắc chắn là thế!

Thứ năm, bạn không có thái độ biết ơn…

Mọi chuyện xảy ra trong cuộc sống đều có lý do của nó, ngay cả những chuyện chẳng mấy tốt đẹp cũng có giá trị như một bài học để bạn khôn ngoan hơn. Vậy tại sao bạn lại không biết ơn những gì cuộc sống mang lại cho bạn? Thái độ biết ơn giúp bạn dễ chấp nhận những việc đã qua, hài lòng với những gì mình có và sẵn sàng học hỏi vươn lên. Không có sự biết ơn, bạn sẽ khó thành công. Nếu bạn cứ hờn trách cuộc đời và những người xung quanh không cho bạn đúng những gì bạn muốn, hãy nghĩ xem ai có trách nhiệm phục vụ bạn đây và tại sao họ phải giúp đỡ một người không biết trân trọng những họ làm cho bạn?

Vì cuộc sống bản thân nó đã là một món quà, hãy biết ơn và trân trọng mọi điều bạn có, bạn sẽ sớm thấy điều kỳ diệu là có thật trong đời.

Thứ sáu, bạn không tập trung…

Nếu không có mục tiêu cụ thể, bạn sẽ luôn mò mẫm trong sương mù. Bạn sẽ chẳng thể nào đạt được một mục tiêu mơ hồ chung chung vì bạn thậm chí còn chẳng biết khi nào và thế nào là đã hoàn thành mục tiêu của mình. Nếu bạn chẳng có đường hướng nào cho một năm tới, bạn rồi sẽ mất đi một năm chẳng làm được gì đáng kể. Nhưng, nếu trong năm đó, bạn đặt cho mình vài mục tiêu phải hoàn thành thì sự thể có thể rất khác. Những người thành công hiểu rằng, khi họ tập trung vào những mục tiêu cụ thể, họ sẽ làm việc hiệu quả hơn rất nhiều. Vì vậy, hãy thử đặt cho mình mục tiêu cụ thể mỗi tháng, hoặc mỗi năm để bạn có thể tập trung thực hiện hơn đi nào.

Cuối cùng, bạn hay trốn tránh trách nhiệm…Từng lựa chọn và quyết định ta đưa ra đều kéo theo một hệ quả, có thành công có thất bại, có may có rủi. Những người thành công luôn chịu trách nhiệm với những suy nghĩ, hành động, cảm giác, niềm tin và quyết định của mình. Họ không đổ lỗi cho người khác khi chuyện không như mong đợi. Nếu họ đến trễ một cuộc hẹn, họ sẽ không vào vai nạn nhân của tình hình giao thông tắc nghẽn mà sẽ nhận lỗi do không sắp xếp đủ thời gian để đến chỗ hẹn đúng giờ. Họ luôn tin rằng họ làm chủ tâm hồn và điều khiển được số phận của mình. Nếu bạn mong đợi thành công, hãy trao quyền làm chủ cuộc sống cho chính mình bằng cách chịu trách nhiệm cho mọi thứ xảy ra trong cuộc đời bạn.
Còn bạn, bạn có hài lòng với những gì bạn đang có? Bạn cảm thấy mình đã có thành công mà mình muốn hay vẫn còn đang loay hoay tìm kiếm thành công? Nếu chưa, bạn nghĩ vì sao mình chưa thể thành công?
St by luu.vn

Bình luận