10 cách khắc phục sự cố cho tủ lạnh

328

Không nhất thiết phải gọi thợ sửa hay nhân viên bảo hành, một số sự cố với chiếc tủ lạnh trong nhà, chị em hoàn toàn có thể tự mình giải quyết.

Dưới đây là một số sự cố phổ biến và cách khắc phục:

1. Thực phẩm ngăn lạnh đóng tuyết

Khi thực phẩm dự trữ trong ngăn lạnh có dấu hiệu bị đóng tuyết thì nguyên nhân có thể là do tủ lạnh của bạn đang để ở mức làm lạnh cao nhất dẫn đến hơi lạnh phả trực tiếp vào thực phẩm.

Để khắc phụ tình trạng này trước tiên bạn cần kiểm tra lại tủ lạnh và điều chỉnh máy về mức 3 – 4 để hơi lạnh không làm đóng tuyết thực phẩm của bạn nữa. Đồng thời với các loại rau củ bạn nên gói lại bằng túi bọc trước khi cất vào tủ lạnh.

 2. Đáy tủ lạnh rò rỉ nước

Trường hợp đáy tủ lạnh bị rò rỉ nước, bạn đừng lo vì lúc này khả năng cao là do ống dẫn nước xả tuyết bị tắc.

Bạn có thể tự mình xử vấn đề này bằng cách tháo ống dẫn ra và rửa sạch chúng.

3. Tủ lạnh có mùi hôi

Để khắc phục tình trạng khó chịu này, bạn lau dọn tủ, sắp xếp lại thực phẩm. Ngoài ra, bạn mở tủ để thông thoáng, đặt thêm lát chanh khử mùi các ngăn và khay đựng

4. Tủ không lạnh

Khi lưu trữ quá nhiều thực phẩm hoặc vị trí núm công tắc rơle không thích hợp, tủ có hiện tượng lạnh rất kém. Lúc này, bạn điều chỉnh rơle sang mức cao hơn, sắp xếp và cân nhắc lượng thức ăn không gây quá tải cho máy lạnh. Ngoài ra, có thể tủ lạnh đã bị xì hoặc hết gas, bạn nên gọi cho nhân viên kỹ thuật để nạp gas cho tủ.

5. Tủ lạnh lâu đông

Việc làm đá hoặc đông lạnh thức ăn mất nhiều thời gian hơn thông thường. Bạn kiểm tra các khay đựng đá có che lỗ thổi gió hay không, đồng thời tiến hành xả tuyết cho máy để khắc phục hiện tượng này.

6. Hệ thống cấp nước làm đá ngoài tủ có mùi hôi

Mùi khó chịu xuất hiện trong nước làm đá ở tủ lạnh có thể là mùi nhựa của bình chứa, mùi kim loại của hệ thống bơm hoặc hôi mốc của nước đọng lâu ngày. Bạn thay nước mới, lau rửa hệ thống ống, khay đựng nước để làm sạch cặn bẩn.

7. Tủ lạnh phát ra tiếng ồn

Kiểm tra tủ đã được kê cân bằng hay chưa, nếu có tiếng kêu re re như các vật rung chạm vào nhau có thể do các chân ghim lốc máy bị tuột hoặc lệch, nên cố định và kê lại chân máy

8. Đèn tủ lạnh không sáng

Nếu khi bạn mở tủ lạnh mà đèn ở ngăn dưới không sáng, hãy kiểm tra phích cắm điện có bị tuột hay không. Ngoài ra, nếu thấy máy chạy ổn định thì có thể bị kẹt công tắc hay bóng đèn bị cháy, cần nhờ đến nhân viên điện lạnh để thay mới thiết bị.

9. Tủ lạnh giật tê khi chạm vào vỏ

Có thể do tủ hở điện, khi tay ướt chạm vào sẽ bị giật. Phía sau tủ có chỗ nối dây mát, bạn nên nối dây để tránh hiện tượng rò điện, gây nguy hiểm khi sử dụng

10. Thực phẩm đông lạnh bị hỏng

Nếu để kem trên ngăn đá, kem bị tan, chảy thành nước, có thể do tủ đóng tuyết quá dày hoặc nhiệt độ chưa thích hợp.

Theo Kiến thức, các thực phẩm để bảo quản tốt nên ở mức nhiệt thấp (kem là khoảng -16 độ C). Bạn nên chỉnh nhiệt độ ngăn đá xuống thấp hơn trước, xả tuyết để ngăn lạnh hoạt động tốt.

Theo Sức khỏe gia đình.

Bình luận