Phụ nữ xưa làm 10 điều này để tâm hồn đẹp, phong thái đoan trang, phụ nữ thời nay nên học

3010

Sắc đẹp của người phụ nữ sẽ không bao giờ tồn tại mãi mãi, chỉ có phong thái và trí tuệ mới vững bền. Vậy nên một người phụ nữ muốn được tôn trọng, quý mến nhất định phải là người có một tâm hồn đẹp, phong thái đoan trang. Hãy học phụ nữ xưa những điều này để hoàn thiện bản thân mình.

Tâm thái quyết định tất cả

Ông cha ta có câu: “Tâm thái của bạn là gì thì cuộc sống của bạn sẽ trở thành thế ấy, vận mệnh của bạn cũng sẽ như thế!”.

Chính từ tâm thái của con người mà nhìn vẻ bề ngoài sẽ phản ánh được nội tâm bên trong. Một người luôn mang trong mình những ganh ghét đố kị thì sẽ có một khuôn mặt luôn tỏ ra khó chịu, khiến người khác khó ưa. Trái lại, một người luôn mang trong mình lòng từ bi, nhân ái thì vẻ ngoài của họ sẽ hiền lành, nhã nhặn, phúc hậu và khiến người khác muốn lại gần.

Vậy nên, một người muốn trở nên tốt đẹp hơn cả về hình thức và nội tâm thì hãy sống thiện và dùng cái thiện để đối đãi. Có thể làm được như vậy, bạn sẽ phát hiện được rằng chẳng những hết thảy mọi thứ trong cuộc sống của mình đều trở nên xinh đẹp mà tâm tính và dung mạo của mình cũng càng ngày càng đẹp!

Không phán xét người khác

Không ai sống cuộc sống của ai, không ai có thể hiểu hoàn cảnh của ai. Bạn thấy vậy, nghe vậy, nhưng có khi sự thật không phải vậy. Có những chuyện tưởng rõ như ban ngày nhưng chỉ có người trong cuộc mới biết được trắng đen thế nào.

Bạn không muốn người khác khi không hiểu chuyện của mình nhưng lại cứ phán xét vô lý, vậy thì người khác cũng thế. Điều bạn không thích, đừng làm với người khác.

Không chủ quan, bảo thủ

Hãy nhìn sự việc bằng đôi mắt khách quan, đa chiều. Đối với mọi vấn đề, muốn đưa ra đánh giá xác thực không gì bằng việc trực tiếp trải nghiệm, cảm nhận đơn thuần thôi chưa đủ. Đừng tự cho rằng mình luôn đúng và coi thường ý kiến của người khác.

Không ngại nói lời khen

Có câu nói: “Vạn vật trong vũ trụ đều có thể cảm thấy, nghe thấy!”. Vậy thì nói lời khen với ai đó, họ có thể nghe thấy và cảm nhận. Ai cũng thích được khen, bạn cũng vậy thôi.

Nếu khen một người, họ sẽ vui và cố gắng hơn nữa. Chê một người thì họ sẽ buồn tủi, thậm chí là tuyệt vọng, mà điều đó cũng không khiến bạn đẹp hơn. Cho nên, nếu dùng nhiều lời khen ngợi, miệng nói những lời hay ý đẹp, thiện ngôn thì không chỉ người khác nghe được mà bản thân cũng tự nghe được và cũng trở nên vui vẻ hơn.

Biết kìm chế cảm xúc

Có câu nói: “Vi nhân sửu lậu, hỉ sân khuể cố” có ý nói rằng: Người lớn lên xấu xí khó coi là bởi vì kiếp trước thường hay tức giận, căm hờn. Tức giận hay nổi nóng thì cũng chỉ mang lại bực dọc cho bản thân, cuối cùng cũng chỉ có ta là người phiền não.

Vậy nên, hãy kìm chế cảm xúc xấu, chính mình đối tốt với mình.

Tôn trọng người, tôn trọng mình

Đừng xem thường ai khi họ chưa có gì bởi vì loài người thường lạ lắm, khi sa cơ lỡ vận nếu không một lời an ủi thì lúc thành công họ cũng không cần tiếng vỗ tay. Hãy tôn trọng và đối đãi tốt đẹp ngay cả khi họ chưa là gì, điều này cho thấy bạn là người tốt thật sự và không vụ lợi, cũng chứng tỏ bạn là người hiểu đạo ở đời, không suy nghĩ hạn hẹp như những người khác.

Sự thật mới là quan trọng

Khi tranh luận, nếu gặp phải người háo thắng thì nhường người ta đi, trợn mắt gân cổ lên được gì ngoài mất hoà khí? Nửa ổ bánh mì thì vẫn là bánh mì, nhưng một nửa sự thật thì chưa chắc là sự thật, không cần cãi. Bạn phải biết điều gì đúng, điều gì sai, điều gì nên đi đến cùng và điều gì không nhất thiết phải tốn công tìm hiểu.

Biết nắm, biết buông

Trong tình yêu, hết yêu rồi thì cứ bảo là mình đã hết yêu, chia tay là chia tay dứt khoát, đừng tìm lý do lòng vòng cho đau khổ cả hai.

Phụ nữ thông minh là phải học cách tuyệt tình, yêu được thì cũng bỏ được. Không phải chỉ có đàn ông mới làm được điều đó, phải cho thấy một người phụ nữ có phong thái là không lụy tình.

Không quên lời cảm ơn

Người hiểu được ơn huệ của người khác đối với mình, biết cảm ơn mới là người đáng quý.

Người mà luôn mang trong mình tấm lòng biết ơn hết thảy thì nội tâm lúc nào cũng như một đóa hoa tỏa hương, mê đắm lòng người! Một người tràn đầy hương thơm, thì tâm tính và dung mạo sao không thể xinh đẹp như hoa được?

Giao thiệp với những người lương thiện, không dã tâm

Người xưa đã đúc kết lại rằng: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, cho nên ở gần với những người tốt, người lương thiện thì bạn tự nhiên cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi sự tốt đẹp của họ. Sau một thời gian, bạn sớm muộn cũng sẽ cải biến mình trở nên tốt hơn, lương thiện hơn.

Phụ nữ xưa hay phụ nữ nay thì đều cần có tâm hồn đẹp, đó mới là cái đẹp vĩnh cửu. Mong là bạn sẽ có thể tu dưỡng tâm hồn mình hoàn thiện hơn để luôn được mọi người tôn trọng, yêu mến!

Bình luận