Làm thế nào để đối mặt với những nỗi thất vọng trong đời?

4901

Thất vọng chính là cảm xúc xuất phát từ những mong đợi, kỳ vọng của mỗi người nhưng lại không được đáp lại. Chẳng hạn như khi còn đi học, bạn mong có thể đạt mức lương khoảng 2000usd/tháng nhưng thực tế bạn chỉ có thể kiếm được 800usd/tháng và cảm thấy thất vọng về bản thân của mình.

Nguyên nhân của những cảm xúc thất vọng thường sẽ không gây ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống. Bạn hoàn toàn có thể đối mặt và biến những nỗi thất vọng này trở thành động lực phấn đấu cho tương lai.

Không nên thay đổi mục tiêu đã đặt ra để tránh thất vọng

Khi vấp phải những điều chưa thành công trong cuộc sống, nhiều người bắt đầu thay đổi cách nghĩ để thích nghi với hiện tại và tránh những nỗi bi quan quá mức. An phận với hiện tại chính là sai lầm lớn vì đó không phải là cách để giải quyết vấn đề mà chỉ là một hình thức trốn tránh.

Cách tốt nhất để giải quyết những thất vọng về bản thân là tích cực học hỏi, giữ tâm thái tích cực và chuẩn bị những kế hoạch dự phòng cho tương lai ngay từ bây giờ. Luôn có nhiều cơ hội đang chờ đợi bạn phía trước, đắm chìm trong thất vọng sẽ không thể đưa bạn đến với thành công.

Thất vọng và trầm cảm

Những cảm xúc tiêu cực do thất vọng có thể dẫn đến trầm cảm, một số người có thể vực dậy tinh thần, thay đổi theo hướng tích cực trong khi một số vẫn đắm chìm trong tiêu cực. Bạn cần phải hiểu rằng dũng cảm đối mặt với những thất vọng trước mắt là bước quan trọng để ngăn chặn những tiệu cực có thể dẫn đến trầm cảm và suy nghĩ tiêu cực như “Không còn cơ hội nào khác” hoặc “Tôi không thể làm được gì”.

Cách để đối mặt với những thất vọng

Dưới đây là những nguyên nhân chính gây thất vọng và cách để bạn đối phó với chúng.

– Quá cầu toàn: Những người cầu toàn thường sống trong thế giới hoàn hảo riêng; cho rằng cuộc sống này là hoàn hảo và bản thân họ cũng phải là một người hoàn hảo. Người cầu toàn thường dễ thất vọng khi chỉ đạt được B mà không là A như những gì họ muốn.

Nếu thuộc nhóm cầu toàn thì bạn cần thoát ra khỏi những ám ảnh về thế giới hoàn hảo của mình và làm quen với thế giới thực. Có rất nhiều đang ao ước có thể đạt được những thứ bạn đang có.

– Quá tự tin: Những người tự tin quá mức là tuýp người đặt quá nhiều kỳ vọng cho bản thân nên khi không thể đạt được những gì mong muốn, họ sẽ rơi vào trạng thái thất vọng. Trong trường hợp này, bạn cần phải hiểu rằng những người đạt được thành công trong cuộc sống là những người biết cách giữ cân bằng giữa những kỳ vọng đặt ra và khả năng thực tế của bản thân.

– Đặt ra những “nhiệm vụ bất khả thi”: Bạn nên điều chỉnh những mục tiêu đã đặt ra trong cuộc sống nếu những mục tiêu này quá xa vời so với khả năng của bản thân, chẳng hạn như bạn muốn trở thành tỷ phú trong vài tháng là điều khó có thể thành hiện thực trừ khi trúng độc đắc.

Điều chỉnh không có nghĩa là từ bỏ mà chính là những thay đổi thích hợp với hoàn cảnh thực tế để hiện thực hoá và đưa bạn đến gần với ước vọng của mình hơn.

– Nghĩ theo hướng tiêu cực về những thất bại trước mắt: Sa sút tinh thần và nhìn nhận mọi việc theo hướng tiêu cực là điều thường thấy khi vấp phải những thất bại trong công việc hay cuộc sống.

Tuy nhiên, bạn cần phải nhớ rằng “thất bại là mẹ của thành công”, những thất bại trước mắt chỉ là dấu hiệu cho thấy bạn cần phải thay đổi, linh hoạt hơn hoặc cố gắng nhiều hơn. Con đường đi đến thành công thường hiếm khi nào được trải hoa hồng mà đầy những chông gai và thử thách, hầu hết những người thành công đều nếm trải qua nhiều lần thất bại, dù là Bill Gates, Steve Job hay Jack Ma.

Theo WomenLife

Bình luận