Cách uống bia không say trong ngày Tết

393
Cách uống bia không say trong ngày Tết

Những ngày Tết là lúc bạn phải tham gia khá nhiều bữa tiệc. Việc uống nhiều bia trong bữa tiệc sẽ khiến bạn say khướt, mệt mỏi và không thể làm tiếp những công việc khác. Dưới đây là những mẹo giúp bạn hẹn chế tình trạng say nếu như lỡ uống quá chén trong bữa tiệc.

Trước khi nhập tiệc

Nếu như nhận được lời mời tham dự một buổi tiệc, bạn nên ăn trước ở nhà những món ăn sau đây để hạn chế ảnh hưởng của chất cồn có trong bia:

_ Thực phẩm giàu chất béo: Bạn có thể ăn lót dạ những thức ăn như bơ và phô mai trước khi đi dự tiệc. Lượng chất béo có trong những thực phẩm này góp phần làm hạn chế quá trình tiêu hóa chất cồn, nhờ vậy bạn sẽ không bị say khi uống nhiều bia.

Cách uống bia không say trong ngày Tết
Ăn phô mai giúp hạn chế bớt chất cồn trong cơ thể

_ Bánh mì nướng: Việc ăn bánh mì nướng cũng giúp bạn hạn chế được cơn say. Hàm lượng carbon có trong thức ăn này có thể hấp thu hết chất cồn trong cơ thể.

_ Uống sữa: Uống sữa sẽ làm chậm lại quá trình hấp thu các loại nước uống khác. Vì vậy, sữa sẽ giúp cơ thể bạn làm chậm lại quá trình hấp thu lượng cồn.

_ Vitamin và các loại chất chống oxy hóa: Các loại vitamin và chất chống oxy hóa đều có tác dụng ngăn chặn cơn say rất hiệu quả.

Trong quá trình nhập tiệc

Trong quá trình ăn tiệc, bạn cần chú ý những điểm sau đây để ngăn chặn cơn say đến với mình:

_ Uống chậm: Nếu có thể, bạn hãy cố gắng uống bia thật chậm bằng cách nhâm nhi ly bia của mình. Làm như vậy, bạn sẽ không để chất cồn thâm nhập vào cơ thể của mình một cách ồ ạt nên sẽ khó say hơn.

Cách uống bia không say trong ngày Tết
Cố gắng uống bia chậm để lượng cồn không xâm nhập ồ ạt vào cơ thể

_ Uống thêm nước: Việc uống thêm nước nhằm làm pha loãng lượng cồn có trong máu của bạn. Vì thế, bạn nên dùng nước lọc hoặc nước ép hoa quả giữa các lần uống bia. Hầu hết các trường hợp say diễn ra là do cơ thể bị thiếu nước.

_ Chọn đồ uống có nồng độ cồn nhẹ: Đồ uống có nồng độ cồn càng cao thì bạn càng dễ bị say hơn. Vì thế, bạn hãy quan sát xem những loại bia phục vụ trong bữa tiệc có những loại nào để chọn cho mình loại có nồng độ cồn thấp nhất nhé.

Sau tiệc

Sau khi tan tiệc trở về nhà, bạn cũng cần phải có chế độ nghỉ ngơi hợp lý để tránh bị cơn say kéo đến bằng những cách sau đây:

_ Ngủ: Việc uống nhiều bia khiến cho cơ thể bạn mệt mỏi. Vì thế, hãy đi ngủ ngay để cơ thể được nghỉ ngơi và hồi phục. Nếu cảm thấy nhức đầu thì bạn hãy đắp thêm một chiếc khăn mát lên trán.

Cách uống bia không say trong ngày Tết
Đi ngủ giúp cơ thể phục hồi sau cơn say

_ Uống nhiều nước: Trong quá trình ngủ nếu bị thức giấc giữa chừng, bạn hãy đi uống nước cho đã khát rồi ngủ tiếp. Nếu có thể, bạn hãy dùng thêm nước dừa hoặc nước chanh cũng rất tốt cho cơ thể. Ngày hôm sau khi ngủ dậy, bạn nên ăn các loại thức ăn lỏng.

_ Bổ sung muối cho cơ thể: Khi bạn bị say và nôn ói có nghĩa là cơ thể bạn cũng đã mất đi một lượng muối và khoáng chất. Việc bổ sung một lượng muối nhỏ vào cơ thể sẽ giúp bạn hạn chế các tác động tiêu cực do cơn say mang lại.

_ Uống cà phê: Việc uống cà phê giúp bạn giảm bớt cảm giác mệt mỏi, đỡ đau đầu hơn.

_ Ăn trứng: Sau khi ngủ dậy, bạn cũng có thể lựa chọn món trứng cho bữa ăn của mình. Chất cysteine có trong trứng giúp phá vỡ lượng chất cồn còn lại trong cơ thể bạn.

_ Trái cây giàu kali: Lượng chất kali này cũng sẽ góp phần hóa giải chất cồn trong cơ thể. Không những thế, những thực phẩm này còn giúp bổ sung muối và kali cho cơ thể bạn, giúp phục hồi nhanh chóng sau cơn say.

Những mẹo trên đây hy vọng sẽ giúp bạn hạn chế được cơn say của mình khi đi dự tiệc trong dịp Tết. Việc hạn chế cơn say ngay từ đầu sẽ tốt hơn rất nhiều cho cơ thể bạn so với việc khắc phục những tác hại đến sức khỏe khi bị say.

Bình luận