7 bài học lớn từ những kẻ ta ghét cay ghét đắng

901

Con người ta sinh ra không phải để ghét người khác, thế nhưng cuộc đời thì không hề đơn giản, và rồi ai trong chúng ta sẽ có lúc nhận ra mình ghét ai đó, thậm chí là thù địch. Đó cũng là một trải nghiệm để chúng ta học được nhiều điều, để sinh tồn, để vượt qua và để trưởng thành. Thực lòng mà nói những kẻ ta ghét không phải hoàn toàn xấu, và họ lại còn dạy ta khá nhiều điều vô cùng giá trị nữa.

1- Tôn trọng người khác

Bài học hay nhất bạn học được từ những “kẻ thù” của mình là sự tôn trọng với người khác. Bởi vì, họ không tôn trọng bạn, và họ luôn đối xử tệ hại với bạn. Điều đó quả thực khó chịu, và bạn cũng muốn đối xử với họ y như cách họ đối xử với bạn; “anh không tôn trọng tôi thì sao tôi phải tôn trọng anh?”. Nhưng như thế nghĩa là bạn đã bị ảnh hưởng bởi họ, bị họ kéo theo. Bạn muốn như thế chứ?

Thay vì trả đũa với thái độ sao chép lại từ những kẻ mình ghét, bạn hãy tôn trọng họ. Sự tôn trọng không có nghĩa là bạn phải thích họ. Tỏ ra tôn trọng đối phương chứng tỏ rằng bạn là một người tử tế và nếu may mắn thì người kia cũng sẽ dần tôn trọng bạn.

2- Nhìn nhận một cách cởi mở

Có nhiều người không ưa chúng ta vì họ không thể chấp nhận được điều gì đó ở chúng ta. Bạn có thể bị ghét vì bạn tự nhiên thu hút được nhiều chàng trai mà chẳng phải làm gì, hoặc bạn hóa ra lại có chuyên môn giỏi hơn một người đã làm việc lâu năm hơn, hay đơn giản là bạn có quan điểm sống khác họ. Sự khác biệt là giữa người với người là rất tự nhiên và thế giới này cần sự khác biệt đó. Từ phía bạn, thay vì thù ghét họ, hãy suy nghĩ cởi mở và chấp nhận sự khác biệt của họ.

3- Bình tĩnh suy xét

Điều khó chịu nhất là những kẻ bạn ghét lại rất hay kiếm chuyện để thử thách lòng kiên nhẫn của bạn. Họ hầu như không đồng ý với bất cứ điều gì bạn nói hay làm. Bạn luôn phát điên khi có họ xung quanh, hoặc là bạn phải học cách để suy nghĩ bình tĩnh hơn. Những kẻ đáng ghét này dạy bạn giá trị của việc hít sâu và nghĩ kỹ về những gì bạn nói. Dù sao đi nữa, bạn đâu có muốn trở thành giống như họ phải không nào?

4- Thay đổi để không trở thành mẫu người bạn ghét

Đôi khi những kẻ ta thù ghét lại chính là hình ảnh phản chiếu của chính chúng ta. Bạn bắt đầu phàn nàn về họ để rồi nhận ra là bạn cũng có những điểm tệ hại tương tự. Đối với nhiều người, đó là sự thức tỉnh để thay đổi. Bằng cách mổ xẻ về những kẻ thù của mình, bạn nhìn thấy những điều chưa tốt của mình và tìm cách chấn chỉnh. Nhờ có họ, bạn có thể trở thành một người tốt hơn, chỉ đơn giản là vì bạn không muốn trở thành loại người như vậy. Đôi khi, hãy cảm ơn kẻ thù của bạn vì món quà tuyệt vời đó.

5- Biết cách tranh luận có mục đích

Với nhiều người trong chúng ta, tranh cãi không có gì là tốt đeẹp cả, bạn nói đủ thứ trên đời nhưng không thực sự nói điều cần nói và cũng không lắng nghe đối phương nói. Hãy mường tượng lại cuộc tranh cãi gần nhất của bạn với kẻ bạn ghét, bạn có nhớ họ đã nói gì và cách bạn phản ứng với họ ra sao? Nhớ lại một cuộc tranh cãi với cái người khó ưa đó chẳng có gì vui cả, nhưng bạn sẽ nhận ra rằng mình rất mất thời gian và mệt mỏi vì kiểu tranh luận chỉ để chiến đấu chứ không đem lại được lợi ích gì. Dù sao thì nếu bạn vẫn phải tranh cãi với người đó, thì tức là công việc hay cuộc sống của bạn vẫn phải liên quan với họ và mục đích ở đây là để đạt tới một thoả thuận chung cho hai bên chứ không phải “chiến” nhau xem ai dữ dằn hơn ai.

6- Không phán xét

Vì sao kẻ thù của bạn không ưa bạn? Họ có thực sự hiểu bạn không? Nhiều người đánh giá một người và quyết định ghét người đó mà chẳng cần thời gian để tìm hiểu về người đó. Những kẻ bạn ghét dạy bạn cách tìm hiểu về người khác trước khi đánh giá họ. Bạn có thể bỏ lỡ một mối quan hệ tốt đẹp khi bạn quyết định ghét người ta từ cái nhìn đầu tiên. Hãy tìm hiểu kẻ thù của mình để hiểu vì sao anh ta hay cô ta xử sự như vậy, thường thì mọi người đều có lý do để cư xử theo một cách nào đó, nhưng nếu tìm hiểu xong mà bạn vẫn không thể ưa được người ấy thì biết mình biết người cũng tốt thôi mà.

7- Phải luôn mạnh mẽ

Đời không là mơ, và nghịch cảnh thì luôn tồn tại. Hãy tin tôi đi, dù bạn có tử tế đáng yêu như thiên thần thì không phải ai cũng thích bạn đâu, thậm chí sẽ luôn có ai đó ghét bạn cay đắng. Bài học ở đây là bạn phải luôn mạnh mẽ. Những kẻ đáng ghét giúp bạn luôn rèn luyện bản lĩnh của mình, căng não để đối phó và củng cố tinh thần để chiến thắng. Dù gặp họ chẳng vui chút nào nhưng nhờ họ mà bạn trở thành con người kiên cường và bản lĩnh hơn nhiều đấy.

Chẳng ai trong chúng ta muốn bị ghét hay muốn kết nạp những “kẻ thù” vào cuộc sống của mình. Nhưng xét cho cùng thì những kẻ bạn ghét đó lại chính là những người dạy bạn những bài học đáng giá và khó học nhất trong đời. Và còn có một câu nói rất thú vị về họ: “Bạn bè có thể quên ta, nhưng kẻ thù thì không bao giờ!”

Bạn đã từng học hỏi được điều gì từ những mối quan hệ đáng ghét này chưa?

St by luu.vn

Bình luận