VÌ LÒNG NGƯỜI LÀ GIẤY

1024

Tôi muốn được kể một câu chuyện:

Chuyện xưa kể rằng, có một đạo sĩ nổi tiếng thần thông, trong một lần ngao du sơn thuỷ, thấy một phụ nữ đang quỳ bên một ngôi mộ mới, vừa khóc vừa quạt. Lấy làm lạ, đạo sĩ kia mới đến hỏi sự tình. Mới hay rằng, người dưới mộ là người chồng vừa khuất của thiếu phụ. Người thiếu phụ ở đây để quạt cho mộ nhanh khô. Người đạo sĩ động lòng trước tình nghĩa sắt son của người vợ trẻ, mới hoá phép giúp cho, ngôi mộ thoắt cái đã khô như những ngôi mộ cũ lâu năm vậy.
Ngán thay hóa ra trước khi qua đời, anh chồng kia trăn trối lại rằng vợ mình phải đợi 3 năm cho mộ khô hẳn, thì mới được tái giá..

Thấy mộ khô nhanh quá. người thiếu phụ vui vẻ cảm ơn đạo sĩ để về nhà, nơi người tình mới của mình đang ngồi mong ngóng. Người đạo sĩ về nhà, đem chuyện kể với vợ của mình. Vợ của đạo sĩ chê cười người đàn bà kia thật bạc bẽo.

Được một thời gian, bỗng dưng người đạo sĩ mắc phải bạo bệnh, liệt giường và tạ thế. Trước khi nhắm mắt mới trăng trối lại rằng hãy giữ quan tài đủ bảy bảy là 49 ngày rồi hãy an táng. Người vợ khóc ròng vâng theo ý nguyện

Một ngày kia, có một người xưng là học trò đến xin ở lại chịu tang người đạo sĩ. Dung mạo người học trò thật khôi ngô tuấn tú. Thế rồi, chỉ 3 ngày sau, người vợ đạo sĩ đã ăn nằm với người học trò. Bỗng dưng 7 ngày sau, người học trò lăn ra ốm. Bệnh ngày một nặng. Mới nói với người vợ đạo sĩ rằng, ta mắc phải bạo bệnh, chỉ có ăn óc người mới khỏi được. Người vợ liền lấy búa, bật nắp quan tài định đập vỡ đầu xác chết để lấy óc cho nhân tình ăn. Nào ngờ, vừa bật nắp quan tài thì vị đạo sĩ tỉnh lại. Người thiếu phụ quay lại thì chàng trai trẻ đã biến mất tự khi nào. Mới hay, đó là do phép thuật phân thân của người đạo sĩ cao tay. Người vợ xấu hổ quá, mới tự tử mà chết.

Người đạo sĩ đó là Trang Chu (còn gọi là Trang Tử), cũng là một hiền triết của Phương Đông chúng ta. Câu chuyện đó, câu chuyện “vợ thầy Trang Chu” được lưu truyền gần 2000 năm nay để chê cười cái gọi là “lòng dạ đàn bà”.

Ngày nay, lại có chuyện anh đảng viên nọ sau khi “hoàn thành kế hoạch” (2 con), mới giấu vợ đi triệt sản. Người vợ thì vẫn muốn sinh thêm con cho vui cửa vui nhà nên “tích cực cố gắng” mà mãi không thấy “kết quả”. Người chồng vẫn giấu vợ, thậm chí bởi vì cái khoản đình sản kia không ảnh hưởng đến khả năng đàn ông của anh, nên anh lại còn làm ra vẻ tích cực “phụ giúp” vợ mình..

Thế rồi, một hôm người vợ vui vẻ thông báo những “nỗ lực cố gắng” của 2 vợ chồng đã có “kết quả tốt đẹp”, cô đã mang thai 3 tháng rồi. Choáng váng, nhưng người chồng vẫn bình tĩnh để đi “kiểm định lại”. Kết quả biểu đồ của anh là 0% – cuộc tiểu phẫu đình sản hoàn toàn thành công tốt đẹp..

Ấy, câu chuyện thời nay cũng đang nói đến cái lòng dạ con người…

Lại có người lập email giả, để chính mình chat và “thử lòng” người chồng mà mình hết mực thương yêu. Hoặc lấycô bạn gái xinh đẹp của mình để thử chồng.. Để đến khi chồng lạnh nhạt với mình vì tâm trí đã toàn tâm toàn í dành trọn cho người bạn tâm giao trong thế giới ảo kia.. Thì lại tự rước khổ đau vào mình khi người chồng chẳng “trước sau như một”…

Chẳng thể biết phải còn bao nhiêu câu chuyện trớ trêu nữa, mới đủ để chúng ta hiểu rằng, lòng người ta là giấy, chứ nào đâu là đá, là vàng. Đã là giấy, mà sao ta vẫn cứ nghĩ nó như vàng để đem đi thử lửa? Đến lúc cháy mất rồi lại thất vọng “lòng dạ bạc đen”?

Sao ta không hiểu rằng, bởi là giấy, nên cái cần và nên làm là chúng ta phải nâng niu, giữ gìn cho nhau để tránh khỏi nắng mưa của cuộc đời?

Sao ta không hiểu rằng, bởi là giấy nên đẹp xấu là do chính tay ta vẽ, tốt lành là do chính tay ta viết, và thù hận cũng là do ta đặt bút mà nên.

Tôi chẳng cho cách làm của thầy Trang Chu là hay, mà cũng chẳng cho người đảng viên kia là không có lỗi. Tôi cũng không ủng hộ việc thử lòng của các chị thời nay với email và các phương tiện khác..

Thời gian thì trôi đi, nhưng lòng người thì vẫn vậy thôi, vẫn cứ mãi là giấy.. Mà đá cũng mòn, vàng cũng phai, huống hồ là giấy.. Người ta, cùng là một người, sao có lúc nhân từ đáng yêu, lại có lúc cay nghiệt thế? Ấy bởi ai cũng có 2 mặt tốt xấu, đen trắng lẫn lộn. Là những người thề non hẹn biển với nhau, cam kết gắn bó với nhau để xây dựng tổ ấm của mình, tôi thiết nghĩ việc nên làm là ta mang cái mặt tốt ra để đối đãi với nhau. Lấy mặt trắng mà đối đãi với nhau (phu phụ tương kính như tân – vợ chồng kính nhau như khi còn mới). Đó mới là cái kế vạn toàn. Chứ nếu cứ mang cái mặt trái để đối đãi với nhau, mang cái xấu để dành cho nhau, như thế thì đồng sàng mà dị mộng, người hiền lành mà đối xử với nhau như trộm cướp.. Cái đó gần với sự tan vỡ lắm.

Nếu còn thương nhau, chớ có thử lòng nhau. Và hãy hiểu, lòng con người là giấy. Ai không động lòng trước một cử chỉ ân cần? Ai vô cảm được trước một lời khen? Ai vắng nhau lâu ngày mà không hề ham muốn? Chẳng phải lòng mình cũng vậy ư?

Vậy nên,
Nâng niu bao nhiêu vẫn chưa đủ
Một chút nghi kị đã là thừa.

St.

Bình luận