SỨC MẠNH CỦA BUỔI SÁNG

91

 

Tại sao các Doanh Nhân thành công lại thường dậy sớm?

Khi điều hành một doanh nghiệp, dường như chẳng bao giờ là có đủ thời gian. Tận dụng sức mạnh của buổi sáng – khoảng thời gian ít có những vướng bận trong ngày, có thể là chìa khóa để tăng năng suất làm việc của bạn.

15 năm qua, chủ tịch Starbucks Michelle Gaas luôn đặt báo thức lúc 4 giờ rưỡi sáng để dậy chạy bộ. Gretchen Ruben, tác giả nổi tiếng của cuốn “The Happiness Project” thường thức dậy vào lúc 6 giờ sáng và làm các việc khác khoảng 1 tiếng trước khi cả gia đình cô thức dậy. Laura Vanderkam, chuyên gia quản lý thời gian đã đưa ra những luận điểm khiến cho buổi sáng trở nên đặc biệt và làm thế nào để chúng ta có thể sử dụng buổi sáng một cách hiệu quả hơn trong cuốn sách “What the Most Successful People Do Before Breakfast” của cô. Sau đây là 1 trong những lợi ích của việc “ra khỏi giường” sớm.

Vào buổi sáng, bạn ít bị chi phối hơn. Một ngày của doanh nhân thường trôi qua rất nhanh. Nếu bạn chờ đến tối hay chiều để làm điều gì có ý nghĩa cho bản thân, ví dụ như tập thể dục hoặc đọc sách, rất có thể bạn sẽ bỏ lở những công việc đó. Vanderkam nói: “Đó là lý do tại sao bạn không thể làm được một điều gì đó cho cá nhân mình vào lúc 4 giờ chiều – các công việc ngoài dự kiến hiếm khi xảy ra vào lúc 6 giờ sáng”.

Bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn vào lúc sáng sớm. Dù bạn không phải là một người hay dậy sớm, thì bạn vẫn có nhiều năng lượng vào lúc sớm mai hơn là lúc xế chiều. Vanderkam cho biết: “Năng lượng như là một múi cơ, nó sẽ mệt mỏi và cạn kiệt nếu sử dụng quá mức”. Trong một ngày dài, bạn phải làm việc với những người khó tính, đưa ra những quyết định và “chiến đấu” với những lúc bị kẹt xe… khi đó bạn đã sử dụng hết năng lượng của mình và điều này sẽ khiến bạn cảm thấy kiệt sức vào cuối ngày.

Buổi sáng cho bạn cơ hội để làm 1 ngày trở nên tích cực hơn. Nếu bạn đã từng ngủ dậy trễ so với đồng hồ báo thức hoặc đã từng quên bữa ăn trưa của con trên quầy ăn, bạn sẽ thấy rằng, bắt đầu một ngày bằng một thất bại có thể làm cho tâm trạng của bạn không tốt và sẽ ảnh hương đến năng suất khi làm việc. Vanderkam cho biết, thức dậy sớm hơn cho phép bạn bắt đầu một ngày mới bằng một chiến thắng và mang đến âm hưởng vui tươi cho một ngày làm việc hiệu quả.

Nếu bạn còn lạ lẫm với việc thức dậy sớm lúc mặt trời mọc, Vanderkam khuyên rằng, 4 bước sau có thể biến những “con cú đêm” thành tuýp “người của buổi sáng”.

1. Hãy giữ cho mình một nhật kí thời gian.

Vanderkam nói rằng, một trong những nguyên nhân khiến mọi người nói họ không thích buổi sáng là vì họ ngủ dậy muộn và cô khuyên nên có một nhật kí thời gian trong một tuần để bạn có thể thấy được đâu là khoảng thời gian mà mình sử dụng chưa hợp lý. Vanderkam cho biết khi những người tự xưng là “cú đêm” nhìn vào nhật kí của mình, họ thường nhận ra rằng họ không sử dụng buổi tối một cách hiệu quả hoặc đã không làm một điều gì khác thú vị.

2. Hãy hình dung về một buổi sáng hoàn hảo.

Hãy hình dung bạn sẽ làm gì nếu có thêm một giờ trong ngày? Liệu bạn có tập thể dục hay không? Bạn có đọc nguyên một bài báo hay chỉ đơn giản là lướt qua các tiêu đề mà thôi? Việc dậy sớm không phải là để trừng phạt bản thân, cho nên bạn sẽ không ra khỏi giường sớm nếu như không tìm được lý do nào để làm điều đó

3. Hãy lên kế hoạch cho buổi sáng của bạn.

Một khi đã xác định được mình sẽ làm gì vào khoảng thời gian cộng thêm mỗi ngày, bạn hãy lên kế hoạch triển khai và chuẩn bị cho nó nhiều nhất có thể từ đêm hôm trước. Ví dụ: nếu bạn muốn tập thể dục vào buổi sáng hôm sau, hãy chuẩn bị quần áo của bạn từ đêm hôm trước, thậm chí chuẩn bị cả nguyên vật liệu cho buổi ăn sáng vào ngày mai.

4. Xây dựng thói quen một cách chậm rãi.

Vanderkam cho biết, gần như là bạn sẽ tắt chuông hẹn giờ và ngủ tiếp nếu bạn cố gắng thay đổi thói quen 1 cách đột ngột. Vì vậy, thay vì đặt báo thức vào 5 giờ sáng khi bạn thường thức dậy lúc 7 rưỡi, hãy đặt báo thức sớm hơn 10 phút mỗi ngày. Để đảm bảo là bạn vẫn ngủ đủ, hãy đi ngủ sớm 10 phút mỗi ngày. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc ngủ đúng gì thì nên đặt chuông báo.

The Power of Mornings – Lisa Evans

Bình luận