Sạch quá có tốt cho sức khỏe của trẻ?

96

Vì lo sợ các bệnh truyền nhiễm, các bậc phụ huynh luôn cố gắng giữ môi trường sống cũng như vệ sinh cá nhân cho trẻ sạch sẽ nhất có thể. Tuy nhiên, liệu một môi trường sống sạch có phải thực sự tốt cho sức khỏe của trẻ?
Bản năng tự nhiên của trẻ nhỏ là chạm vào mọi thứ trong không gian sống của mình dù đối với cha mẹ nó là thứ kinh khủng nhất. Trong khi đó, vì lo sợ các bệnh truyền nhiễm, các bậc phụ huynh luôn cố gắng giữ môi trường sống cũng như vệ sinh cá nhân cho trẻ sạch sẽ nhất có thể.

Tuy nhiên có những ý kiến cho rằng xã hội chúng ta đang bảo vệ trẻ khỏi các vi trùng một cách thái quá. Một môi trường sống sạch có phải thực sự tốt cho sức khỏe của trẻ?

Thực tế, trẻ lớn lên có anh, chị em, sống tại các trang trại… dường như ít mắc bệnh dị ứng hơn. Cũng giống như việc bộ não của trẻ cần kích thích, tương tác… để phát triển bình thường, hệ miễn dịch của trẻ cũng thế, sẽ tốt hơn nếu trẻ tiếp xúc hằng ngày với vi trùng. Như thế nó có thể học, tự thích nghi và điều chỉnh bản thân mình, tiến sĩ Thom McDade, Giám đốc Viện nghiên cứu sinh học, Đại học Northwestern – Mỹ cho biết.

“Hầu hết các vi trùng sống trong môi trường xung quanh chúng ta, trên cơ thể ta hầu như không gây hại. Chúng đã tồn tại như thế hàng thiên niên kỷ “, giáo sư Martin Blaser, Đại học New York, Mỹ cho biết.

Theo các chuyên gia, nhiều cha mẹ thường bao bọc trẻ quá kỹ, giữ trẻ trong môi trường quá sạch sẽ để bảo vệ chúng khỏi ốm. Tuy nhiên, thực tế người lớn đang tước đi của trẻ cơ hội để có được hệ miễn dịch khỏe.

Dù vậy cũng cần hiểu vấn đề một cách đúng đắn nhất. Điều đó không có nghĩa là một môi trường sống bẩn thỉu là tốt cho sức khỏe của bé. Tuy nhiên, bạn hãy để cho bé được tiếp xúc với thiên nhiên hơn là vì lo sợ con bị bẩn mà chỉ để con quanh quẩn trong nhà.

Bình luận