Những thói quen giúp bạn thông minh hơn

199

Cải thiện trí thông minh không phải là điều có thể làm được chỉ trong một ngày. Vì vậy, hãy thử tập cho mình những thói quen có thể giúp bạn thông minh hơn.

1. Đưa ra ít nhất 10 sáng kiến mỗi ngày: Hãy nghĩ đến cách làm thế nào để xoá đói giảm nghèo cho người nông dân nước mình, làm thế nào để giải quyết những vấn đề hàng ngày của bạn, những ý tưởng về một bộ phim hay tiểu thuyết thú vị…Bằng cách liên tục suy nghĩ, não của bạn cũng sẽ được rèn luyện. Ngoài ra, những ý tưởng được bạn nghĩ ra mỗi ngày đều có thể trở thành một dự án khởi nghiệp khả thi hoặc ý tưởng cho một quyển tiểu thuyết hấp dẫn.

2. Đọc báo là cách để bạn bắt kịp và nắm rõ những xu hướng và tin tức quan trọng của thế giới. Ngoài ra, bạn cũng sẽ học được cách định hình những chính kiến cho riêng mình và kết nối với những người có cùng suy nghĩ. Đọc báo thường xuyên cũng sẽ cung cấp cho bạn những câu chuyện hấp dẫn để trò chuyện cùng hội nhóm hay bạn bè.

3. Thực hành những điều mới học được và sáng tạo ra những ý kiến độc đáo bạn có thể nghĩ ra được. Hãy cố gắng củng cố ý kiến cũ và mở rộng tầm nhìn với những điều mới. Nếu bạn đang bí ý tưởng thì có thể đọc và đánh giá các bài viết trên báo hoặc internet. Đây cũng là cách giúp bạn hiểu được cách người khác định hình những lập luận và bày tỏ ý kiến của mình.

4. Đọc sách/truyện thường xuyên cũng là một cách để bạn có thể học hỏi được những bài học hoặc mẹo nhỏ cho cuộc sống. Chicken soup for the soul, sách kỹ năng sống, sách về lịch sử, chính trị hay sách về các kỹ năng mềm…đều có thể giúp bạn bổ sung những kiến thức còn thiếu sót.

5. Thay vì xem TV, hãy xem những chương trình về giáo dục, đôi khi những chương trình này có những điều hấp dẫn hơn là đọc và bạn có thể học hỏi được rất nhiều thứ từ kinh nghiệm của người khác.

6. Theo dõi những kênh thông tin thú vị bằng cách follow Facebook hoặc Twitter của những những người nổi tiếng hoặc những người có quan điểm hay trong lĩnh vực mà bạn đang quan tâm.

7. Thường xuyên tìm đọc tin tức và cập nhật kiến thức những lĩnh vực mà bạn thích. Đây là một thói quen dễ dàng và có thể giúp bạn cập nhật những tin tức, xu hướng mới nhất của thế giới.

8. Chia sẻ những gì mình biết được với người khác. Nếu bạn có thể tìm được người để thảo luận và phân tích những quan điểm với mình thì cả hai sẽ bổ sung được kiến thức cho nhau và tiến bộ hơn. Ngoài ra, khi bạn có thể giải thích những ý tưởng của mình cho người thì cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ nắm vững và thông suốt những ý nghĩ của mình hơn.

9. Tạo cho mình hai danh sách: một danh sách những kỹ năng bạn muốn học hỏi và một danh sách những thứ bạn muốn có được trong tương lại. Đối với cả hai danh sách này hãy quyết bạn sẽ học gì, kết hợp những nguồn có thể dạy bạn những kỹ năng và thực hành chúng mỗi ngày.

Đối với những thứ muốn đạt được thì bạn có thể chia ra thành những bước nhỏ có thể làm để đạt được mục tiêu của đời mình và thực hiện chúng.

10. Lập danh sách “Những điều mình đã làm được”. Vào cuối mỗi ngày, hãy ghi vào danh sách những điều bạn đã làm được trong ngày. Danh sách này sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn về những thứ đã được hoàn thành đặc biệt là nếu bạn cảm thấy chán nản. Đây cũng là một cách để bạn có thể biết được mình đã làm việc hiệu quả đến thế nào để có được phương án cải thiện cho ngày hôm sau.

11. Viết lại những điều đã học được. Bạn có thể bắt đầu tập viết blog hoặc sử dụng các loại ứng dụng như Inkpad trên điện thoại hay tablet để giúp mình lưu trữ được những gì đã học được. Đây là cách hay để ghi lại những thông tin và kiến thức học được vừa giúp bạn tạo dựng được hình ảnh tốt đối với những người bạn thường xuyên theo dõi blog/ trang xã hội của bạn và ghi điểm với nhà tuyển dụng (khi cần thiết).

12. Vận động. Chạy bộ, đạp xe hay tập gym mỗi ngày cũng là những cách tuyệt vời để giữ gìn sức khoẻ và cả trí não . Khi phải đưa ra những quyết định khó khăn hoặc tìm ý tưởng mới thì vận động cũng là một cách hay để giải phóng những năng lượng cũ và thông suốt hơn.

13. Học các khoá học online. Hãy kiểm tra danh sách các lớp học online phổ biến dành cho các chuyên gia, tuy nhiên, bạn cần bảo đảm bản thân không bị quá tải giữ học hành và công việc. Chỉ nên đăng ký 1 – 2 khoá học 1 lần và tập trung thời gian cho chúng. Các lớp học nâng cao cũng là một cách giúp bạn luôn cập nhật được những xu hướng mới nhất trong lĩnh vực mình đang làm, mở rộng mối quan hệ và học hỏi được nhiều điều hay từ giáo viên và bạn học chung.

14. Thường xuyên trò chuyện với những người bạn cảm thấy thú vị, cho dù đó là người lạ thì cũng đừng ngại ngùng khi tiếp cận họ. Hãy hỏi họ về những suy nghĩ cũng như những thông tin thú vị mà họ hay chia sẻ và cách họ tìm được những điều đó. Thông thường, bạn sẽ học được nhiều thứ từ những người bạn hầu như không quen biết.

15. Tụ tập với những người thông minh hơn mình. Hãy dành thời gian cho những người thông minh hơn mình. Mỗi ngày, bạn có thể cùng đi cà phê hoặc tập thể thao chung với những người có thể truyền cảm hứng cho mình.

Luôn khiêm tốn và sẵn sàng học hỏi. Đặt ra nhiều câu hỏi cho vấn đề bạn tiếp nhận được. Nếu bạn luôn ở xung quanh những người hiểu biết hơn mình thì bạn sẽ không còn chọn lựa nào khác ngoài việc phải học hỏi nhiều hơn nữa.

16. Thách thức bản thân. Khi bước ra ngoài “khu vực an toàn” sẽ giúp ta trở nên thông minh hơn. Mỗi ngày, hãy “ép” bản thân học hỏi, thử hoặc làm những điều mới mẻ chẳng hạn như đọc mới loại sách mới, thử tập luyện một môn thể thao mạo hiểm hay tham gia vào các lớp học nghi lễ, học nhảy…

17. Khám phá những nơi mới. Nếu bạn không thể đi du lịch thường xuyên thì có thể khám phá những nơi mới ở khu vực mình đang sống. Bạn sẽ gặp được những người mới, tìm và hiểu được những sự thật mới mẻ về thế giới.

18. Chơi những trò chơi trí tuệ. Những trò chơi có thể rèn luyện trí não như đoán chữ, cờ vua, Sudoku… có thể giúp bạn mở mang đầu óc. Hãy thử thách bản thân khi chơi những trò này.

19. Dành thời gian nghỉ ngơi. Hãy dành những khoảng thời gian tĩnh lặng để giúp bạn có được cảm hứng mới và suy nghĩ về một ngày làm việc của bản thân.

20. Thực hành những điều đã học được, thường xuyên áp dụng những kỹ năng đã học được vào cuộc sống thực. Học đi đôi với hành là một trong những cách hiệu quả nhất để trở nên thông minh hơn.

St by luu.vn

Bình luận