Mỵ Nương định ghi tên ai trong giấy xác nhận độc thân?

364
Mỵ Nương định ghi tên ai trong giấy xác nhận độc thân?

Nghe phong thanh kể lại: Thời Hùng Vương thứ mấy không rõ, nước Văn Lang có tục lệ cô gái, chàng trai nào đủ 18 tuổi phải làm giấy xác nhận độc thân để lấy chồng.

Mỵ Nương định ghi tên ai trong giấy xác nhận độc thân?

Trong tờ giấy ấy, các cô gái, chàng trai phải ghi tên người chồng, người vợ sắp cưới của mình. Nếu sau này mà người chồng, vợ đó khác với giấy xác nhận độc thân sẽ phải hủy bài làm lại. Một trong những lý do để Mai An Tiêm phải bị đi đày ra đảo trồng dưa là vì chàng cãi lời cha, cưới một thứ dân chứ không phải cưới nàng công chúa nước láng giềng mà vua cha đã ghi vào giấy xác nhận độc thân khi chàng mới lớn.

Tới phiên Hùng Vương tổ chức sinh nhật thứ 18 cho “con gái rượu” là nàng Mỵ Nương thì có đến hai chàng trai cùng lúc cầu hôn. Một người là Sơn Tinh. Một người là Thủy Tinh.

Nàng Mỵ Nương mê tắm biển và ăn dưa hấu như anh trai nuôi Mai An Tiêm, nên nàng thích làm vợ Thủy Tinh. Nàng dự định sẽ ghi vào giấy xác nhận độc thân tên của Thủy Tinh. Nhưng khi trình lên vua Hùng thì ông  lắc đầu. Bởi nhược điểm của vua Hùng là ông bị dị ứng nặng với đồ biển. Mỗi khi ăn cua gạch, tôm hùm… ông nổi mẩn, gãi ngứa suốt 8 ngày.

Lại nữa, ông chúa ghét biển vì cả đời lên núi sống, có học bơi bao giờ đâu! Hùng Vương bèn nói với Mỵ Nương: “Nay con phải nghe lời ta. Nếu ai đem đến 100 ván cơm nếp, 100 nệp bánh chưng và 2 con voi, 2 con gà, 2 con ngựa đã trưởng thành thì ta sẽ gả con cho hắn!”.

Mỵ Nương khóc đỏ hoe hai mắt: “Sao cha thiên vị thế? Sơn Tinh vốn là dân đi buôn nếp, bánh chưng, gà, ngựa, voi. Còn Thủy Tinh chỉ là chàng soái ca chuyên buôn hải sản, cha nói vậy là bắt chết chàng rồi!”. Nhưng ý vua đã quyết, con gái chỉ có cách vâng lời.

Mất vợ, Thủy Tinh chặn đường đánh Sơn Tinh. Ai ngờ Sơn Tinh là dân buôn bán, giờ là rể vua, quan hệ triều đình lẫy lừng trên dưới, nhất hô bá ứng, tới con muỗi mà chàng muốn bắt chết cũng không còn đường sống. Chỉ vài chiêu trò nhỏ, Sơn Tinh cho Thủy Tinh sứt đầu mẻ trán tiệt đường bán buôn.

Thủy Tinh hận. Không phải vì không cưới được Mỵ Nương mà bởi sau trận chiến với Sơn Tinh, toàn bộ con gái nước Văn Lang không dám ghi tên Thủy Tinh vào giấy xác nhận độc thân với tư cách là chồng sắp cưới.

Lý do: Thủy Tinh đã dám chặn đường đánh con rể yêu quý nhất của vua Hùng.

Thủy Tinh dù là soái ca đẹp trai, Mỵ Nương thấy là “rụng trứng” mấy lần, thế nhưng cũng đành phải trở thành chàng trai cực kỳ cô đơn giữa xứ sở vua Hùng. Rồi một ngày, trong nỗi buồn đau uất ức, chàng ra đi, sang tận xứ Đan Mạch, làm đám cưới với Nàng tiên cá. Xứ ấy, người ta không biết Thủy Tinh từng xúc phạm tới con rể vua Hùng!

Bình luận