Đừng hãm mình vào những ảo tưởng, hãy theo đuổi những mục tiêu thiết thực hơn

733

 

Một mục tiêu tốt là mục tiêu mà bạn biết nên làm thế nào để đạt được, mà không phải là mục tiêu mà bạn không biết nên làm thế nào mới có thể hoàn thành.

Khi chúng ta quyết định mục tiêu cho bản thân, nhiều người đều có ý nghĩ như thế này: Mục tiêu của tôi nhất định phải lớn, nhất định phải có độ khó cao, nếu như mục tiêu quá đơn giản, sẽ thể hiện lòng quyết tâm không đủ, ước mơ không cao. Vậy thực tế là như thế nào? Mục tiêu của chúng ta có thể đạt thành không?

Chúng ta thường hay nghe thấy những mục tiêu như thế này:

“Trong vòng một năm ít nhất tôi phải đọc được 100 quyển sách”.

“Năm nay tôi ít nhất phải dành dụm được 100 triệu”.

“Trong vòng ba năm tôi nhất định phải mua được nhà”.

“Trong vòng hai năm tôi phải mua được xe”.

Những người có mục tiêu như thế này, quyết tâm lúc bắt đầu xác thực đáng được khen ngợi, nhưng chỉ cần qua một thời gian, thực tế chứng minh họ đã sai rồi.

Sau một thời gian, các mục tiêu ban đầu đều được đặt sang một bên và chúng ta lại phải đối mặt với thực tế lần nữa: “Tôi rất bận, thật sự không được”. “Mục tiêu này quá khó rồi, tôi cần một chút thời gian”.

Khi bạn nói như vậy, tại sao bạn không đặt mục tiêu của mình nhỏ hơn một chút? Lúc này một ý nghĩ nhất định sẽ xuất hiện trong đầu bạn: “Không được? Như vậy chẳng khác nào ước mơ của tôi quá nhỏ”.

Nhưng thời gian của con người có hạn, chúng ta thật sự không có thời gian cứ tiếp tục trì hoãn như vậy. Mỗi một năm trôi qua chúng ta sẽ bắt đầu già đi, thể lực yếu dần, tuy nhiên mục tiêu của chúng ta vẫn mãi chưa hoàn thành được.

Những mục tiêu này xem ra khó hoàn thành là vì chúng ta không biết làm như thế nào để hoàn thành chứ thật ra nó không hề khó.

Bạn có thể tự hỏi bản thân mình: “Bạn làm sao có thể đảm bảo rằng bản thân đọc được một trăm quyển sách trong vòng một năm?” “Bạn làm sao có thể chắc chắn trong vòng một năm sẽ dành dụm được 100 triệu?” “Bạn làm sao biết bản thân có thể mua được nhà trong vòng ba năm?” “Bạn làm sao biết trong vòng hai năm nhất định mua được xe?”

Khi chúng ta không biết bản thân làm thế nào mới có thể đạt được, thì sẽ tạm thời đặt ở đó, tự bản thân cho rằng qua một thời gian sẽ nghĩ ra được đáp án. Tuy nhiên tạm thời luôn biến thành vĩnh viễn, những mục tiêu này vĩnh viễn bị đặt ở nơi đó, mà bạn cũng sẽ lãng quên mất bản thân mình từng có mục tiêu như vậy.

Thật ra, một mục tiêu tốt nhất định là mục tiêu mà bạn có thể nắm bắt được.

Ví dụ:

Chúng ta không nên đặt mục tiêu như thế này: “Trong vòng một năm ít nhất tôi phải đọc được 100 quyển sách”. Mà nên đặt mục tiêu là: “Mỗi buổi tối cố định từ 10 giờ đến 12 giờ cần đọc sách hai tiếng đồng hồ”.

Hai mục tiêu này khác nhau ở chỗ, mục tiêu thứ nhất bạn không biết phải làm như thế nào, mục tiêu thứ hai bạn lại biết rõ bản thân nên làm gì. Càng quan trọng hơn chính là mục tiêu thứ hai bạn có thể nắm bắt được.

Tương tự như vậy:

“Năm nay tôi ít nhất phải dành dụm được 100 triệu” có thể biến thành “Trích 5 triệu từ tiền lương mỗi tháng đem đi đầu tư” (Đương nhiên, bạn cần phải biết cách quản lý đầu tư).

“Trong vòng ba năm tôi nhất định phải mua được nhà” và “Trong vòng hai năm tôi phải mua được xe” có thể biến thành “Mỗi ngày tan ca, tôi sẽ dành ra hai tiếng đồng hồ để học lớp đào tạo chuyên nghiệp, để bản thân có thể nâng cao năng lực trong công việc, có cơ hội tăng lương”. Hoặc là, “mỗi ngày sau khi tan ca, nếu như không ảnh hưởng đến công việc hiện tại, tôi phải tìm thêm một phần việc khác vào buổi tối, để tăng mức thu nhập của bản thân”…

Chú ý:

Đây không phải là do chúng ta biến mục tiêu trở nên nhỏ bé, độ khó của những mục tiêu trên cũng khá cao.

“Mỗi buổi tối cố định từ 10 giờ đến 12 giờ cần đọc sách hai tiếng đồng hồ”. “Trích sáu ngàn từ tiền lương mỗi tháng đem đi đầu tư”. “Mỗi ngày tan ca, tôi sẽ dành ra hai tiếng đồng hồ để học lớp đào tạo chuyên nghiệp, để bản thân có thể nâng cao năng lực trong công việc, có cơ hội tăng lương”. Hoặc “mỗi ngày sau khi tan ca, nếu như không ảnh hưởng đến công việc hiện tại, tôi phải tìm thêm một phần việc khác vào buổi tối, để tăng mức thu nhập của bản thân”. Có lẽ không ai cảm thấy những mục tiêu này đơn giản, hơn nữa những mục tiêu này bạn đều có thể thấy được nhưng có muốn đi làm hay không là do bản thân bạn quyết định.

Tôi tin tưởng:

Nếu thật sự mỗi ngày bạn đều có thể dành hai tiếng đồng hồ đọc sách thì trong vòng một năm bạn khẳng định có thể đọc được từ 100 quyển sách trở lên.

Nếu mỗi ngày bạn đều dành hai tiếng đồng hồ để đi học lớp đào tạo chuyên nghiệp thì mấy tháng sau năng lực trong công việc của bạn nhất định được nâng cao không ít. Chủ của bạn tất nhiên sẽ vui lòng tăng lương cho bạn.

Nếu mỗi buổi tối bạn làm thêm một phần công việc bên ngoài thì thu nhập mỗi tháng của bạn khẳng định rất cao.

Không nên đặt những mục tiêu như “trong vòng ba năm tôi nhất định phải mua được nhà” hay “trong vòng hai năm tôi phải mua được xe”. Những mục tiêu như thế này cũng giống như “trong vòng 10 năm phải thành công như Trương Gia Bình”, “trong vòng 20 năm phải giàu có như Bill Gates”. Những mục tiêu như vậy đều là bạn đang ảo tưởng mà thôi.

Lúc này nhất định sẽ có người hỏi, tại sao không nên đặt mục tiêu “trong vòng ba năm tôi nhất định phải mua được nhà”?

Tuy nhiên vấn đề không phải ở đây, vấn đề là chúng ta nên nói rằng: “Mỗi ngày tan ca, tôi sẽ dành ra hai tiếng đồng hồ để học lớp đào tạo chuyên nghiệp, để bản thân có thể nâng cao năng lực trong công việc, có cơ hội tăng lương. Bởi vì tôi muốn mua nhà”. Bạn thấy không, lúc bấy giờ “trong vòng ba năm mua nhà” không còn là mục tiêu nữa mà trở thành một loại kết quả.

Đặc thù của những mục tiêu hão huyền chính là “vẽ một cái bình lớn” (ý chỉ không tưởng, tự an ủi bản thân). Loại ý nghĩ này sẽ khiến bạn cảm thấy bản thân có tiến triển trong cuộc sống, nhưng thực tế không có tác dụng giúp đỡ nào.

Chúng ta nên lý giải như thế này:

Một mục tiêu tốt là mục tiêu mà bạn có thể nắm bắt được, mà không phải là từ đầu đến cuối đều không nằm trong tầm tay của bạn.

Một mục tiêu tốt là mục tiêu mà bạn biết nên làm thế nào để đạt được, mà không phải là mục tiêu mà bạn không biết nên làm thế nào mới có thể hoàn thành.

Một mục tiêu tốt khẳng định là một nhiệm vụ thực thi, mà không phải là thứ để bạn tự mình ảo tưởng.

Theo Soundofhope

Bình luận