Đồ … ” đàn ông”

132

Chúng ta hãy bắt đầu bài viết này với một câu hỏi nhỏ. Giả sử, ở đây tôi có một người đàn ông keo kiệt, luôn tính toán chi ly những gì anh ta cho ai và nhận lại của ai; một người đàn ông thích buôn chuyện và rất hay kể xấu người khác sau lưng; một người đàn ông luôn đỏm dáng và chải chuốt vẻ bề ngoài quá mức…nếu cần phải nhận xét một từ về anh ta, bạn sẽ nói gì? ‘Đồ đàn bà!’. Tôi biết mà, đó chính xác là những gì mà hầu hết mọi người sẽ nói.

dan-ong-toi

Mỗi ngày, ở công sở, ngoài đường, quán cà phê… tôi đều có thể nghe người ta nhắc về một người đàn ông nào đó với cụm từ “đồ đàn bà”. Không biết người đàn ông kia tốt xấu ở điểm nào, xem chừng cũng đáng chê lắm, nhưng cái cách chê ấy quả thực khiến một người là phụ nữ như tôi phải băn khoăn không ít. Từ khi nào mà mọi thói hư tật xấu trên đời đều trở thành “thói đàn bà”, và từ khi nào đàn ông nếu có hành động “không đáng mặt đàn ông” cũng đều bị chê là “đàn bà”. Làm đàn bà dễ đến vậy sao?

Từ khi là một cô bé, tôi đã thấy việc trở thành một người phụ nữ thực thụ ôi chao là mệt. Trong khi các cậu trai chỉ được dạy một câu “Mạnh mẽ lên”, thì các cô bé gái bị uốn nắn đủ điều từ cách ăn, cách mặc, cách nói thưa, đi đứng…Lỡ làm sai lời người lớn thì sẽ lãnh ngay bài ca “Con gái con lứa mà thế này, thế kia…”. Làm phụ nữ là một lĩnh vực nhạy cảm và khó khăn lắm. Tôi nghĩ, có lẽ người ta bảo có con gái là có bom nổ chậm trong nhà vì cái sự làm phụ nữ chẳng dễ dàng chút nào ấy thì hợp lý hơn. Học cho hết mớ quy tắc thành văn lẫn bất thành văn để “ra dáng con gái” theo lời các cụ thì cũng có khác gì ôm quả bom suốt năm này tháng nọ.

Ngày hôm nay, tôi làm một người phụ nữ hiện đại. Nhưng hóa ra thoát khỏi những quy chuẩn của ông bà khi xưa, phụ nữ vẫn có cả tá những điều phải nhớ nếu như muốn độc lập, xinh đẹp, quyến rũ, tự tin và sống sót giữa thế giới này. Tôi từng đùa với bạn mình rằng đôi khi làm người tử tế đã khó, huống gì còn làm hẳn một người phụ nữ. Phụ nữ, cô ấy phải hạnh phúc trong kiêu hãnh, khiêm nhường trong kiêu hãnh, và lỡ có đau khổ cũng phải đau khổ trong kiêu hãnh. Làm phụ nữ là không được lơ là giây phút nào, bạn đã thấy mệt chưa?

Chúng tôi học cả đời để trở thành phụ nữ – tạo vật tuyệt diệu vừa mạnh mẽ vừa mềm mại nhường ấy. Dễ gì để đàn ông nói vài câu là trở thành “đàn bà” như người ta thường nói. Đàn ông ạ, anh đã học được bao nhiêu, đã hiểu được cái “tật xấu” của đàn bà được bao nhiêu?

nhan-biet-mot-nguoi-dan-ong-tot

Người ta chê đàn bà phù phiếm, nhưng đó là sự phù phiếm cứu rỗi thế giới. Thành phố này sẽ tẻ nhạt và xấu xí biết bao khi mỗi ngày phụ nữ không bỏ ra hàng tiếng đồng hồ để phấn son, váy áo khi ra phố. Cuộc sống này sẽ ảm đạm biết bao nếu chẳng còn màu son đỏ, sắc má hồng, chẳng còn hoa cắm trên bàn, hoa nhún nhảy trên tà váy. Nếu phụ nữ đột nhiên thôi yếu đuối, thôi ca cẩm, thôi nhõng nhẽo, thôi giận dữ…đàn ông sẽ tự thấy mình thừa thãi. Đó là những “thói đàn bà” được phụ nữ bộc lộ một cách nghệ thuật. Nó khiến bạn phát điên lên vì cô ấy, nhưng lại làm bạn yêu cô ấy và cần cô ấy. Sự “xấu xa” đáng yêu tiềm ẩn trong cả những cô công chúa và những nàng phù thủy, họ là đàn bà – đàn bà một cách chân thực và bình đẳng.

Người ta nói đàn bà nhỏ nhen, hay tọc mạch và nông cạn? Đàn ông cũng có thể nhỏ nhen, hay tọc mạch và nông cạn. Nhưng, nếu đàn ông xấu, cái xấu đó lại là thói xấu đàn ông, sao lại gọi anh ta là “đồ đàn bà”. Thực tế đã chứng minh thói xấu của đàn ông chẳng kém gì phụ nữ. Chẳng phải cứ là đàn ông là cao thượng, cứ là đàn bà sẽ nhỏ nhen. Tạo hóa có thể dành cho đàn ông phần nhiều sự thô ráp, mạnh mẽ, dành cho đàn bà phần nhiều sự mềm mại, tinh tế, nhưng tạo hóa không quy định đàn ông phải tốt, đàn bà phải xấu. Và dĩ nhiên, đàn ông dù xấu cũng không thể trở thành đàn bà, bởi làm được đàn bà khó lắm.

Đàn ông có thể chẳng hiểu hết phụ nữ, nhưng phụ nữ nhất thiết phải hiểu được mình. Bạn cần hiểu những vất vả để lớn lên từ một cô bé thành một người phụ nữ trưởng thành, hiểu những khó khăn để khéo léo dung hòa giữa mềm yếu và cứng rắn, dịu dàng và kiên quyết, nữ tính và cá tính. Hiểu được chừng đó, bạn sẽ biết nhún vai khi gặp một người đàn ông xấu (cứ cho là thế đi): “Ồ không, anh không phải là “đồ đàn bà”, anh là “đồ đàn ông”.

Từ bây giờ, nếu mắng một người đàn ông, hãy mắng họ là “đồ đàn ông” đi ha.

Làm đàn bà chẳng dễ thế đâu!

St by Luu.

Bình luận