Đàn bà 40- mật ong rừng chứ không phải đường

267
Đàn bà 40 ngọt ngào, đằm thắm như mật ong, bởi họ đi qua giông bão cuộc đời, bởi họ vượt qua hàng bao vực thẳm…

Nhiều người cho rằng tuổi 40 là tuổi đẹp nhất của đời người phụ nữ. Vẻ đẹp không cần phụ kiện, trang sức mà vẫn lấp lánh. Bởi, phụ nữ 40 đã đi qua quá nhiều trải nghiệm để ý thức về sự tồn tại của mình, biết tính toán hơn thiệt để không dễ dàng nhận lấy thất bại. Không mạo hiểm mà cân nhắc. Sống cởi mở và vị tha. Những trải nghiệm mang lại sự tự tin càng khiến họ lung linh và tỏa sáng.

Cô bạn tôi có lần thừa nhận “cắn trái ớt không còn thấy cay xé họng nữa, vì đã đi qua những ngày cay đắng hơn thế cả ngàn lần “. Nghe có vẻ nghiệt ngã, nhưng ngẫm lại, những được mất đã qua của cô ấy, tôi tin sự chia sẻ là thật lòng. Cô bạn ấy bảo :” Sợ gì mà không thật lòng, bởi những trải nghiệm là liều thuốc quý để ngày hôm nay trưởng thành lên, lòng nhẹ nhàng hơn, để nhìn gì cũng có thể cảm thông được, chia sẻ được, và cũng chẳng còn muốn trách cứ ai, sân si với ai. Cứ an nhiên mà sống.

Nỗi đắng cay từng bám riết cô bạn, từ khi cô sinh đứa con đầu lòng. Là vì chồng cô ngoại tình với “bà già U40”. Cô thổn thức: “Thử hỏi bà già đó có gì hơn tui? Học thức kém hơn, nhan sắc không bằng, cũng chẳng giàu có gì. Chỉ có thể là… Bùa mê thuốc lú thôi! “. Ngày ấy tôi cũng như bạn, cứ nghĩ người trẻ “có giá” hơn. Để bây giờ, khi trải qua bao thăng trầm của cuộc sống, mới thấy điều ấy không phải là “chân lý” và càng thấy phụ nữ 40 quyến rũ đến nhường nào.

Họ chẳng cần tốn nhiều thời gian để chải chuốt, chẳng cần tốn nhiều tiền bạc để đầu tư nâng cấp nhan sắc. Họ chỉ sử dụng những gì họ có. Đó là sự tự tin, những trải nghiệm, lòng bao dung. Họ biết tự hài lòng về chính mình. Không viển vông xa xôi, luôn luôn thực tế. Họ biết cách để làm mình đẹp hơn. Biết cách chọn cái đẹp nào có giá trị để thể hiện.

Đôi lúc tôi nghĩ, khó mà “qua mặt” phụ nữ 40. Họ già dặn lắm, từng trải và cũng tinh tế lắm. Hãy thử khen điều gì không thật lòng coi, họ sẽ nhận ra ngay. Nhưng họ không làm bạn tổn thương vì lời khen không thật, mà chỉ nói làm sao để bạn đủ “giật mình”. Hãy thử cố chọc tức, để thấy họ bình tĩnh đến cỡ nào và cách họ giải quyết câu chuyện đơn giản ra sao.

Tôi thích nhất ở phụ nữ 40 là họ ít than thở chuyện buồn, hoặc than thở như một cách sẻ chia chứ không phải bi luỵ. Bởi họ chịu khó đi tìm nguồn cơn câu chuyện, giỏi lắng lòng và khéo giải quyết. Họ biết cách vượt qua nỗi buồn cũng như tạo niềm vui cho bản thân. Tỷ như khi gặp chuyện buồn, họ rủ bạn bè đi giải khuây hoặc một mình đi mua sắm, làm đẹp, thăm viếng, đọc sách hay xem phim, viết lách… Toàn những việc bổ ích, hiếm khi làm ảnh hưởng hay phiền lòng người khác. Điều này khác xa với thuở đôi mươi, thậm chí 30 dù bạn đã từng lập gia đình. Tầm tuổi ấy, không ít chị em phụ thuộc vào cảm xúc người khác, làm theo cách nghĩ người khác, mọi vui buồn bị người khác điều khiển. Vào tuổi 40, điều ấy đổi ngược lại.

Tôi nhớ giai đoạn chị dâu tôi vào tuổi 40, chị ngọt ngào như trái ổi chín. Nhìn cách chị chu toàn hai bên nội ngoại, với chồng con, với bản thân, mà nể. Dù có quá nhiều việc phải làm nhưng chị lúc nào cũng gọn gàng, tươi tắn. Sự chín chắn, phong cách đảm đang, vén khéo có thâm niên đã tạo nên một “thương hiệu riêng” ở chị. Ngày tôi còn trẻ, chuyện gì muốn chia sẻ đều tìm đến chị. Dù sự việc khó khăn đến mấy, chị cũng tìm cách giải quyết khéo léo sau những đắn đo, cân nhắc.

Dường như đàn bà 40 hiểu bản thân mình rõ ràng nhất trong cuộc đời con người. Sự nghiệp ổn định, đã qua thời kỳ con mọn, nhất là có sự từng trải, nên họ có thời gian nhìn lại và có cơ hội để phấn đấu. Không cần thiết phải ồn ào, cứ lặng lẽ thể hiện để tích lũy những điểm cộng cho riêng mình.

Đẹp mặn mà cũng là tuổi 40. Đó là lý do không ít đàn ông mê mẩn đàn bà 40 đến vậy. Nhớ cô bạn tôi từng chê đàn bà 40: họ gần như hết “đát” rồi, những gì trên cơ thể chỉ chực chờ xuống cấp thôi! Cô ấy chủ quan thế, nên chẳng ngờ chồng mình lại “rơi” vào tay một người đàn bà hết “đát”.

Đàn ông đâu phải ai cũng yêu bằng mắt. Họ yêu từ những gì họ thấy trong tâm hồn người phụ nữ, nên cũng chớ chủ quan với đàn bà 40. Họ “nguy hiểm” hơn bạn tưởng. Tỷ như nói về sự khao khát, niềm đam mê của họ, để thấy họ nói là làm. Họ đã quyết làm gì thì phải chinh phục cho được.

Ngày cô bạn thân của tôi dự định mở quán ăn. Kế hoạch cô bày lên “bàn cân” sao mà khoa học đến thế. Từng khoản dự trù và cả khoản phát sinh. Từ cách quảng bá thương hiệu trên Facebook, đến việc kêu gọi bạn bè, người thân ủng hộ cũng hết sức tế nhị. Và cả việc lường trước rủi ro. Những tính toán căn cơ không hề mạo hiểm ấy, thật khó làm cô thất bại.

Đàn bà 40 có thừa tự tin và trải nghiệm để biết mình là ai, để sống mỗi ngày mỗi tràn trề sinh lực. Tự tin để tỏa sáng, thứ ánh sáng lấp lánh đủ để người khác phải ngưỡng mộ.

St by luu.vn

Bình luận