Cháy tàn chưa hẵn là đã mất hết!!

284

Có một người đàn ông sau khi đắm thuyền đã trôi dạt vào một hoang đảo nọ. Anh ta tuyệt vọng không biết làm thế nào để trở về với gia đình. Hàng ngày anh ta hái dừa và bắt cá nướng ăn để sống qua ngày. Ngày này qua tháng khác, anh ta tuyệt vọng chấp nhận số phận cô độc một mình nơi hoang đảo. Một hôm leo lên cây dừa, anh ta phát hiện ra một ngôi nhà ở phía xa xa. Ngay lập tức anh ta chạy đến, nhưng ôi thôi, căn nhà đang hừng hực cháy thành tro bụi. Anh ta sụp xuống khóc nức nở bởi vì bao hi vọng về cuộc trở về tan thành mây khói. Ngày hôm sau, một chiếc thuyền lớn cập đảo, anh ta vui mừng hết sức, cảm ơn vị thuyền trưởng tốt bụng đã đến cứu mình. Vị thuyền trưởng nhìn anh và nói:

Chính anh mới là người cứu mình. Chúng tôi đã nhìn thấy cột khói xám anh làm ám hiệu nên chúng tôi mới biết để đến cứu anh đấy chứ.

Nhiều lúc trong cuộc sống, chúng ta cứ ngỡ rằng cháy là hết, nhưng thực sự không phải như vậy! Đám cháy đó chỉ mới là sự bắt đầu!

Có người thường than trách số phận của anh ta quá hẩm hiu. Luôn gặp thất bại và bắt đầu công việc gì cũng kết thúc bằng những cay đắng và nước mắt. Bởi đối với anh ta, sau đám cháy thực sự chẳng còn gì. Có một người bạn đã từng kể cho tôi nghe câu chuyện về gia đình của người bạn. Bố làm giám đốc, mẹ là trưởng phòng kinh doanh của một công ty đa quốc gia. Hàng ngày hai anh em, một đứa mười tuổi, một năm tuổi chỉ biết đi học rồi trở về nhà chơi điện tử. Chúng muốn được bố mẹ đưa đi chơi, đi du lịch như bạn bè của chúng. Nhưng điều đó thực sự không bao giờ có được với bố mẹ quá bận rộn của chúng.

Rồi một ngày mưa, người anh nghĩ rằng nếu nhà cháy, bố mẹ nhất định sẽ quay về bên chúng. Nói rồi nó bảo em của mình ôm chú mèo ra khỏi nhà, nó bật lửa thiêu rụi ngôi nhà của chúng. Đứng trước đám cháy nó cảm thấy vô cùng phấn chấn, nó nghĩ bố mẹ sẽ chạy ngay về bên chúng. Quả thực bố mẹ đã chạy ngay về bên chúng và ngỡ ngàng khi biết con mình chính là thủ phạm đốt ngôi nhà của họ. Người em nhìn anh mình và nói:

Con chỉ muốn bố mẹ ở nhà với con thôi!

Sau đám cháy đó, gia đình họ lại trở lại vui vẻ như xưa dẫu còn rất nhiều khó khăn gặp phải. Nhưng cha mẹ đã học được một bài học thấm thía: con cái không chỉ cần một cuộc sống đầy đủ vật chất mà còn cần rất nhiều tình thương của bố mẹ để lớn lên và trưởng thành.

Thế nên bạn đừng bao giờ tuyệt vọng nếu sự nghiệp, công việc hay cuộc sống riêng tư của bạn bỗng chốc tan thành mây khói bạn nhé. Bởi vì chắc chắn rằng: cháy chưa phải là hết đâu bạn. Sau mỗi đám cháy cuộc đời ta sẽ học được những bài học thích đáng cho bản thân ta. Có thể vì ta quá cứng nhắc trong công việc, có thể vì ta quá cố chấp, quá ương bướng không chịu hiểu và thông cảm cho người khác khiến cho công việc, cuộc sống riêng bị đảo lộn và đi vào con đường bế tắc.

Khi một đám cháy cuộc đời xảy ra, điều đầu tiên chúng ta phải làm đó là nhìn nhận nguyên nhân gây nên vụ cháy đó. Từ đó để biết cách thay đổi cho mình trở nên hoàn thiện hơn, tốt đẹp hơn! Chúng ta thường sợ hãi những đám cháy cuộc đời sẽ đốt cháy hết những thành quả, công sức mà bạn đã nỗ lực, dày công gây dựng. Nhưng đó cũng chính là cơ hội để bạn làm lại từ đầu, bắt đầu một cuộc sống mới tốt đẹp hơn, vui vẻ hơn.

Trong cái rủi lại có cái may, thế nên đừng quá bi quan, chán nản nếu bạn gặp phải thất bại hay không đạt được thành công như mong đợi. Nhiều người trong số chúng ta thường than vãn: tại sao mình lại không thành công, tại sao mình không thực hiện được ước mơ của mình. Có bao giờ bạn dừng lại và nhìn nhận chặng đường đã qua. Bạn học được gì và chưa học được gì? Có lẽ bạn sẽ cho rằng đó là việc làm vô ích. Nhưng không đâu bạn, đó là việc làm giúp bạn nhận diện đúng con đường phải đi và có lúc bạn phải dũng cảm đốt cháy mỗi liên hệ giữa bạn với cuộc sống hiện tại để bắt đầu một cuộc sống mới, một công việc mới.

Lúc nào cũng chỉ biết nhìn vào đống tro tàn để hối tiếc, để ngậm ngùi thì bạn sẽ chẳng bao giờ thành công được. Trong những khúc quanh của cuộc đời nếu ta không có cái nhìn tích cực rất dễ biến mình thành kẻ thất bại, bạn ạ. Hãy học cách sống lạc quan, luôn biết cách tìm kiếm những điều mới mẻ cho cuộc sống, bạn nhé. Và bạn hãy nhớ rằng, sau đám cháy là con đường mới, cơ hội mới chứ không phải là một đống tro tàn, đổ nát. Bạn đừng tuyệt vọng nếu gặp phải khó khăn hay thất bại, hãy luôn tin tưởng vào cuộc sống và yêu thương cuộc đời của bạn, bạn nhé!

St by luu.vn

Bình luận