9 thói quen “đầu độc” cuộc đời bạn

166

Nghĩ rằng mình chỉ là nạn nhân, luôn lo lắng người khác đánh giá về mình… sẽ khiến đời bạn ngày càng đen tối đấy.

Có một câu nói quen thuộc: ”Cuộc đời bạn sẽ thay đổi khi bạn thay đổi suy nghĩ”. Những suy nghĩ và cảm xúc của chúng ta sẽ là nhân tố chính tạo nên những trải ngiệm sống trong cuộc đời. Vấn đề ở chỗ, hầu hết mọi người đều không nhận thức được rằng họ đang có những thói quen suy nghĩ tưởng chừng vô hại, song lại có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống.

Có những ý nghĩ độc hại đang tồn tại trong tâm trí bạn hằng ngày và được bạn ”cắm rễ” lâu ngày. Hãy chú ý hơn đến những gì bạn nghĩ và khi bắt được những ý nghĩ tiêu cực đó, ấn nút ”cancel” hoặc ”delete” càng nhanh càng tốt nhé.
‘Mình là một nạn nhân’

Bạn không phải là 1 nạn nhân. Hãy ngừng việc đổ lỗi cho người khác hoặc hoàn cảnh về những vấn đề bạn gặp phải. Hãy tự giải thoát cho mình khỏi ý nghĩ này bởi vì nó sẽ chẳng giúp gì được cho bạn cả. Thực tế, nó còn là vật cản tới con đường thành công của bạn.
‘Mình có thể thay đổi người khác’

Thực tế, ai cũng có một chút mong muốn trong việc thay đổi bạn bè, người quen, song rất khó để làm điều đó. Bạn có từng nghĩ rằng, mình phải có trách nhiệm thay đổi tính cách ai đó để họ trở nên tốt hơn, rồi cuối cùng nhận ra rằng, thứ duy nhất có thể thay đổi họ là chính họ?

Nếu họ không muốn thay đổi thì mọi nỗ lực của bạn chỉ là vô ích, thế nên đừng cố tác động lên người khác. Nếu bạn không thích tính cách của họ, bạn có thể không chơi với họ nữa. Bạn không có nghĩa vụ và khả năng phải thay đổi họ.
‘Mình có thể chống lại những thứ vốn-nó-đã-thế’

Bạn có thể thay đổi được rất nhiều thứ. Bạn có thể giảm cân, đi làm thêm trong khi đi học… Nhưng bên cạnh đó, còn có nhiều thứ bạn không thể thay đổi được dù rất muốn, đó là những thứ “vốn nó đã thế”. Ví dụ như: một ông anh khó tính hay càu nhàu, phải thường xuyên làm những bài tập về nhà chán phèo đến phát ngán…

Thực tế là, ông anh đó đang hằng ngày tiếp tục sống bên cạnh bạn, không thôi phàn nàn về bạn mặc dù vẫn rất thương em mình; hay núi bài tập đang chất đống chờ bạn. Hãy thay đổi việc gì bạn có thể và chấp nhận việc gì bạn không thể nhé!
‘Mình có thể đứng núi này, trông núi nọ’

Chắc chắn, ai cũng từng có ý nghĩ đại loại như, ”nếu tớ xinh như cô gái kia thì tớ sẽ hạnh phúc”, hoặc ”nếu tớ giàu như anh chàng kia thì tớ sẽ rất mãn nguyện”. Nhưng không phải ai có gì đó tốt hơn bạn có nghĩa là họ hạnh phúc hơn bạn đâu.
Tương lai tươi sáng là phụ thuộc vào bạn chứ không phải quá khứ của bạn

Có thể cô gái xinh xắn đó đến từ một gia đình bất hạnh, còn chàng trai giàu có kia lại luôn làm việc quá nhiều nên chẳng dành được chút thời gian nào cho gia đình. “Núi nọ” chưa chắc đã tốt hơn “núi này”. Hãy trân trọng những gì bạn có.
Luôn muốn chứng minh là mình đúng

Nhiều người luôn sống chết chứng minh rằng mình đúng. Để làm gì nhỉ? Có lẽ, họ không muốn bị người khác nghĩ rằng mình yếu kém hay ngu ngốc.

Nhưng có một việc còn khó hơn cả chứng minh mình đúng, đó là nhận sai. Mỗi người luôn có một quan điểm riêng. Thế nên, tại sao bạn không giữ lấy quan điểm của bạn và để họ giữ quan điểm của họ?
Lo lắng người khác nghĩ gì về mình

Có 1 bí mật chắc bạn không để ý: chẳng có ai đánh giá bạn nhiều như chính bạn đâu. Những người khác đã quá bận rộn để nhìn nhận lại chính mình rồi, nên có khi họ còn chẳng thèm bỏ ra 1 giây để chú ý tới bạn.

Hãy làm những gì bạn thấy vui và nếu những người khác đánh giá bạn thì đó là vấn đề của họ, không phải của bạn. Hãy lờ họ đi và sống vui vẻ theo cách của mình.
‘Phải là phải, trái là trái’

Chúng ta luôn ngộ nhận mình đang sống trong 1 thế giới mà mọi thứ luôn rõ ràng như nó vốn thế. Nhưng đoán xem, đó chỉ là ảo tưởng.

“Sự thật” của người này có thể khác với “sự thật” của người khác. Ví dụ như chính trị Mỹ, ai đúng ai sai? Đảng Cộng hòa hay đảng Bảo thủ? Chân lý là đây: mọi người thấy một điều gì đó đúng đơn giản vì nó hợp với cuộc sống và cách họ quan sát thế giới. Thế thôi.
Tiền sánh ngang với hạnh phúc

Chúng ta đang sống trong một nền văn hóa đánh giá cao giá trị của đồng tiền và sự thành công. Chúng ta nghĩ rằng, những người có nhiều tiền thì bằng cách này hay cách khác cũng sẽ sung sướng hơn những người không có.

Có thể bạn cho rằng, chỉ có những người “gato” mới nghĩ tiền không đem lại hạnh phúc. Nhưng hãy nhìn quanh, chắc chắn có nhiều thầy tu hạnh phúc trên thế giới – những người không có lấy 1 đồng nào trong người. Mỗi sáng, có những người vui vẻ ăn bánh mì bên cạnh gia đình thân yêu của mình, trong khi những tỷ phú phải đau đầu vật vã với chứng khoán lên xuống.

Đừng khóa mình trong tư tưởng “phải giàu thì mới hạnh phúc”. Có tiền thì tốt, thậm chí rất tốt, nhưng tiền không phải là tất cả.
Tin rằng quá khứ sẽ quyết định tương lai.

Tương lai tươi sáng là phụ thuộc vào bạn của hiện tại chứ không phải bạn trong quá khứ.

Chỉ bởi vì bạn đến từ một gia đình nghèo khó hoặc từng gây ra lỗi lầm không có nghĩa là bạn không thể có một tương lai tốt hơn. Nếu cứ tự cho mình là một kẻ thất bại vì một quá khứ thất bại thì bạn sẽ vẫn chẳng thể khá hơn trong tương lai. Và nếu bạn từng nghe về luật Hấp dẫn thì bạn sẽ biết rằng: bạn sẽ trở thành điều mà bạn luôn nghĩ tới.

St.

Bình luận