Ưu ái bản thân mình hơn đi nào…..

326

Vì bạn chẳng thể chia sẻ với người khác những gì mà bạn không có: chẳng thể chia sẻ nụ cười nếu bạn không vui vẻ. Vì thế cứ hạnh phúc đi để thắp sáng cuộc đời mình và của những người xung quanh.

Tôi cũng đang trong giai đoạn trưởng thành, học hỏi để tiến bộ từng chút mỗi ngày ở những người tôi gặp, những tình huống trong cuộc sống. Và sau đây là 5 nguyên tắc tôi phải liên tục tự nhắc nhở:

1. Đừng đeo đá tảng cho mình: Vì chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống, để yêu và để hưởng thụ mà thôi. Chúng ta phải mạnh dạn nói ra những suy nghĩ của mình. Đừng để mỗi ngày trôi qua trong sự ức chế vì không được bộc bạch. Yêu ghét rõ ràng. Hãy là người bạn chân thành và đáng tin nhất của chính mình. Đừng biến nó thành kẻ giả tạo bi đát để đi làm đẹp lòng người khác. Thích một ai đó, cứ mạnh dạn thể hiện đi bạn, thà thất bại sau khi đã làm hết cách, cố gắng hết mình để thanh thản bước tiếp còn hơn là ôm trong lòng nỗi vương vấn để tiếc nuối ngẩn ngơ mãi mãi.

2. Đừng gặm nhấm sai lầm. Có một câu nói rất hay: you were born to be real, not to be perfect. Ai cũng mắc sai lầm trong cuộc đời và cũng phải trả giá bằng cách này hay cách khác, điều quan trọng là sau đó bạn biết đứng dậy bước tiếp, ghi tạc bài học ấy trong lòng để không bao giờ sai phạm lần thứ hai. Những gì trong quá khứ hãy để nó ngủ yên, sống tốt trong hiện tại để hướng về tương lai mới là việc đáng làm.

love-yourself-first

3. Hãy yêu lấy chính mình: bạn đã thực sự biết cách yêu quý bản thân mình chưa? Cùng trả lời 2 câu hỏi sau đây nhé: có đúng là bạn chưa bao giờ so sánh bản thân mình với người khác rồi tủi thân nhiều khi còn tự trách cứ chính mình?; có đúng là lúc nào bạn cũng tin tưởng vào bản thân mình 100%? Như vậy đó, yêu bản thân đúng cách chẳng bao giờ là việc dễ dàng. Chẳng phải bạn biết rất nhiều người nổi tiếng trên thế giới này sao? Chẳng phải mỗi người là một cá tính, một phong cách, một nét đẹp riêng đó sao? Trong rừng ngôi sao ấy, mỗi người họ vẫn tự tin tỏa sáng, được ngưỡng mộ và yêu quý. Hãy tạm quên thế giới đầy hào quang của những người nổi tiếng đó đi, cứ ước mơ nhỏ đã. Tại sao bạn không tin rằng bản thân chúng ta cũng có thể tỏa sáng giữa những người xunh quanh bằng chính sự đặc biệt, duy nhất và sẽ có người yêu quý những tính cách riêng biệt của mình? Hãy ngừng việc tự so sánh với người khác rồi làm cuộc sống của mình thêm ảm đạm. Thay vào đó hãy tuyệt đối tin tưởng vào bản thân và cố gắng hết mình cho những điều tốt đẹp bạn mong muốn. Cứ thử xem, chỉ cần như vậy hành trình sống của bạn đã đủ rực rỡ.

4. Sống trọn vẹn và nhiệt tình: có nghĩa lí gì không khi bạn đồng ý tham gia một cuộc vui với bạn bè rồi lại bồn chồn lo lắng vì còn nhiều việc phải làm. Có hai cách giải quyết: một là từ chối cuộc vui ấy, nhận lỗi với mọi người rồi hoàn thành cho xong đống công việc ngổn ngang, hai là đã tham gia thì tạm quên đi mọi nỗi lo lắng bên ngoài- lựa chọn nào sẽ thực sự khiến bạn vui và cảm thấy thoải mái hơn? Dẫn chứng đơn giản nhưng có tính ứng dụng cao. Cuộc sống đâu biết ngày mai sẽ ra sao vì thế đừng ngốc nghếch từ chối những điều, những lí do khiến bạn cười vui. Hãy hưởng thụ cuộc sống theo một cách thông thái nhất.

hay-yeu-thuong-chinh-minh

5. Quan tâm đến những điều xứng đáng trong cuộc đời: việc quá để tâm đến những gì người khác nghĩ về mình là nguyên nhân khiến chúng ta sống khổ sở. Mỗi người một ý, một cách đánh giá, chẳng thể làm vừa lòng tất cả. Tôi cho rằng những người vẫn bị đánh giá là lập dị, khác người thực ra lại là những người biết sống hơn chúng ta. Vì họ yêu chính họ, họ làm những gì họ thích chứ không phải những gì số đông cho là đúng và chắc chắn họ sống vui. Bạn còn nhớ cô nàng Rachel Berry trong Glee chứ? Bị nhiều người bắt nạt, coi thường nhưng cô nàng chẳng thấy hề gì. Cô có hai người cha yêu quý hết lòng và hàng ngày sống với đam mê ca hát của mình. Chẳng phải sau này Rachel tỏa sáng như những gì cô bạn mong muốn và dần được mọi người công nhận? Vậy đó, hãy dành thời gian quý báu cho những gì quan trọng với bạn như gia đình, bạn bè, đam mê… Chỉ cần đừng sống theo kiểu bị cả xã hội đánh giá là “đứt dây thần kinh xấu hổ” hay sống trong môi trường nào cũng bị ghét bỏ xa lánh thì phải xem lại chính mình và sửa đổi.

dung-nen-so-sanh

Một nhiệm vụ xuyên suốt duy nhất nhưng tôi tin rằng nếu làm tốt thì đó sẽ là yếu tố quyết định cho thành công của mọi kế hoạch khác của tôi và hứa hẹn một năm đầy sắc màu ý nghĩa nữa. Bạn hỏi rằng: liệu đây có phải lối sống ích kỉ khi chỉ săm soi vào bản thân? Không hề. Vì bạn chẳng thể chia sẻ với người khác những gì mà bạn không có: chẳng thể chia sẻ nụ cười nếu bạn không vui vẻ. Vì thế cứ hạnh phúc đi để thắp sáng cuộc đời mình và của những người xung quanh.

St.

Bình luận