TÀI SẢN QUÝ GIÁ NHẤT

183

Một nhà hiền triết già trên đường đi giảng đạo về qua vườn hoa, thấy một chàng trai trẻ ngồi gục đầu ủ dột, ông liền bước tới hỏi: “Chàng trai, sao trông cậu buồn thế, có chuyện gì không vui à?”. Chàng trai nhìn nhà hiền triết với vẻ mặt buồn bã: “Cháu không hiểu tại sao cháu làm việc chăm chỉ, vất vả mà vẫn nghèo”.

Nhà hiền triết tỏ vẻ ngạc nhiên: “Nghèo ư, cháu là một người giàu có đấy chứ”. Chàng trai nhìn quanh rồi thốt lên: “Giàu có ư, cháu không có gì cả, ông đùa sao”. Nhà hiền triết mỉm cười: “Ta không đùa. Giả sử ta chặt của cháu một bàn tay, ta trả cháu 30 đồng vàng, cháu đồng ý không?”. “Không bao giờ”, chàng trai trẻ trả lời ngay lập tức. “Thế giả sử ta lấy đi đôi mắt của cháu, ta trả cháu 300 đồng vàng, cháu thấy thế nào?”, nhà hiền triết lại tiếp. “Cũng không được”, chàng trai trả lời nhanh chóng. “Vậy, ta trả cháu 3.000 đồng vàng để cháu trở thành một ông lão như ta, già cả, lú lẫn, có được không?”. “Đương nhiên là không” chàng trai quả quyết. Nhà hiền triết nói lớn: “Cháu muốn giàu. Vậy ta sẽ đưa cho cháu 30.000 đồng tiền vàng để lấy đi mạng sống của cháu, cháu thấy thế nào?”. Chàng trai bật dậy như người tỉnh cơn mê, anh ôm chầm lấy nhà hiền triết, xúc động nói: “Cháu cảm ơn ông! Cháu đã hiểu ra rồi, cháu là một người giàu có. Cháu quay lại làm việc tiếp đây”.

Phần lớn chúng ta giống như chàng trai trẻ kia, thường xuyên than thân trách phận mà không hiểu thực ra mình còn hạnh phúc hơn rất nhiều người khác. Nếu sáng nay tỉnh dậy, bạn thấy mình khỏe mạnh, có thức ăn, có quần áo mặc, có gia đình ở bên thì bạn đã hạnh phúc hơn rất nhiều người đang sống trong cảnh chiến tranh, đói rét, sự đơn độc và những người còn không còn cơ hội để sống đến ngày mai. Vì vậy, hãy mỉm cười vì bạn đang là người giàu có.

Bình luận