Làm gì khi có “kẻ ác” gieo thị phi sau lưng mình?

1121

Bạn đã bao giờ trở thành nhân vật chính của những tin đồn thị phi chưa? Thói quen và “sở thích” phổ biến của con người trên Trái đất này chính là nói sau lưng nhau. Và với sự tiếp sức từ các trang mạng xã hội, những thị phi từ cuộc sống có thể lan truyền sâu rộng hơn nữa. Nếu không thể bịt miệng tất cả những kẻ hay tám thì điều bạn có thể làm chính là học cách ứng xử khi rơi vào những tình huống oái oăm ấy.

1. Phớt lờ

Đôi khi, cách tốt nhất để xử lý những tin đồn thất thiệt chính là phớt lờ chúng đi. Bạn không nhất thiết phải nói với ai bất kỳ điều gì nếu bạn không thực sự muốn. Bạn chỉ cần nói rằng “Tôi nghe anh/chị X/Y/Z nói ____ về tôi nhưng đó không phải là sự thật”. Hoặc giả như những tin đồn sau lưng bạn là sự thật thì bạn cũng chỉ cần thẳng thắn thừa nhận là “Những tin đó là thật và tôi không muốn nhắc tới nó nữa.” Bạn không cần phải giải thích với tất cả mọi người trên thế giới này bởi nếu người hiểu bạn sẽ không bao giờ tin những tin đồn, và ngược lại, nếu đã tin vào tin đồn sau lưng bạn thì bạn có giải thích bao nhiêu họ cũng sẽ không tin vào bạn.

2. Cười vào chúng

Cách đáp trả tốt nhất đối với những tin đồn thất thiệt là cười vào chúng. Ai cần quan tâm đến những gì người khác nói về mình? Ý kiến thị phi của người khác có đáng giá với bạn không? Liệu ý kiến của những kẻ thiển cận hay những kẻ chỉ vội vàng đánh giá bạn qua bề ngoài có khiến cuộc sống của bạn thay đổi không?

1d3957dac23cd798228877ca419b0474

Câu trả lời cho tất cả những câu hỏi này chắc chắn là “Không”. Nếu vậy thì bạn chỉ cần cười và phớt lờ những tin đồn ấy đi. Cuộc sống của chúng ta vốn đã có rất nhiều những thứ khiến chúng ta phải tập trung tinh lực rồi, nên bạn không cần phải làm khó bản thân mình vì những tin đồn không đâu xung quanh của mình đâu.

3. Đánh đòn phủ đầu

Nếu một ai đó đang nói bất kỳ điều gì về bạn và có thể gây ra những tin đồn không đúng sự thật thì bạn có thể nhanh chân nói trước khi kẻ đó mở miệng tung tin thất thiệt. Một đòn phủ đầu có thể trấn áp mọi dấu hiệu thị phi nào khác và khiến những kẻ định gây chuyện thị phi im lời.

4. Không thể hiện cho người khác thấy bạn đang buồn

Kể cả khi bạn đang thật sự rất buồn thì điều khôn ngoan nhất chính là giấu nỗi buồn đó vào trong, không thể hiện cho người khác thấy. Những tin đồn đôi khi có mục đích khiến bạn suy sụp, nếu bạn thể hiện ra thì đó chính là đúng với ý muốn của những kẻ tung thị phi. Nhưng nếu những tin đồn người khác tạo ra có thể gây hại đến bạn thì họ xứng đáng nhận được những cảnh báo thẳng thắn và nghiêm khắc nhất từ bạn để không gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

5. Cẩn trọng với những gì mình nói ra và ý thức được mình đang chia sẻ với ai

Uốn lưỡi 7 lần trước khi nói luôn là châm ngôn giúp những người khôn ngoan tránh khỏi những thị phi không cần thiết. Nếu bạn không cho lửa thì kẻ khác cũng sẽ khó mà tạo khói được. Kể cả khi bạn muốn tâm sự với một người nào đó thì cũng đừng bao giờ nói hết tất cả chi tiết, hãy giữ lại những bí mất cho riêng mình nếu bạn không muốn một ngày nào đó, tất cả thông tin về mình đều bị cả thế giới biết.

6. Trực tiếp chất vấn kẻ tung tin đồn

Tin đồn luôn được tung sau lưng nạn nhân. Khi bạn đứng ra chất vấn kẻ tung tin thất thiệt chính là lột trần mọi bí mật ẩn danh và thói xấu của họ. Hãy yêu cầu họ nói rõ lý do vì sao luôn muốn nhúng mũi vào cuộc sống của bạn và bạn đã làm điều gì sai để họ phải làm điều đó? Bạn càng thẳng thắn thì kẻ kia sẽ càng khó mà biện minh cho những lời đơm đặt mà họ đã nói ra.

7. Hiểu vì sao người khác nói xấu bạn

Hiểu rõ tâm lý của những kẻ đứng sau những tin đồn thị phi là một việc khá hữu ích. Có rất nhiều nguyên nhân khiến người khác tung tin đồn thất thiệt cho bạn: vì tò mò, vui trên nỗi đau của người khác, ích kỷ hay chỉ đơn giản là vì những kẻ đó thích như thế. Nhưng nếu bạn biết được nguyên nhân họ hành động như vậy thì sẽ dễ dàng tìm ra phương án đối phó hơn.

Nếu bạn có thể tự nhận ra bản thân cũng đang tham gia tung ra những tin đồn thất thiệt về người khác thì hãy dừng lại. Bạn được lợi gì khi nói xấu người khác? Những điều bạn nói ra liệu sẽ gây tổn thương cho người khác như thế nào? Bạn không thích ai khác nói xâu sau lưng mình thì cũng đừng bao giờ làm điều đó với người khác. Những bóng gió thị phi cũng có thể gây tổn thương đến người khác rất nhiều đấy.

 

St by luu.vn

Bình luận