KHI BẠN LÀ CHÍNH MÌNH

270

Ngày nọ , một cậu bé đứng tựa vào gốc cây to xù xì , thì thầm hỏi :
– Thần cây ơi ! Thần cây hãy chỉ cho con cách nào làm ba mẹ vui lòng mà con vẫn được là chính con ?
Thần cây đáp :
– Con hãy nhìn ta đây ! Cả đời ta phơi mình trong nắng gió , biết bao lần phải oằn người trong giông bão , nhưng ta vẫn là ta , vẫn là thân cây tỏa bóng mát cho mọi người
Qua hôm sau , một người đàn ông tìm đến cây than thở :
– Cây ơi , tôi là một người đàn ông bất tài vô dụng . Bao năm trôi qua rồi , mà tôi vẫn chỉ là một nhân viên quèn , không thăng tiến được . Tôi không thể lo cho vợ con mình một cuộc sống tốt đẹp hơn . Tôi thật sự đã thất bại , tôi chán bản thân mình quá rồi .
– Anh hãy nhìn tôi xem – Cây lên tiếng chia sẻ – Tôi chấp nhận sự thay đổi để thích nghi với mọi điều kiện . Vào mùa xuân , tôi khoác lên mình chiếc áo xanh tươi , đâm chồi nở hoa rực rỡ , nhưng khi đông lạnh giá kéo về thì tôi ủ rũ , xám xịch với những cành cây khẳng khiu . Đến hè , tôi lại vươn vai tỏa bóng mát um tùm . Và như anh thấy đấy , dù cho có thay đổi thế nào thì tôi vẫn là tôi , là gốc cây đứng bên vệ đường chứng kiến bao thăng trầm của cuộc sống .
Đến một ngày , một cô gái đang đau khổ vì tình yêu , chạy tới ôm thân cây oà khóc nức nở :
– Cây ơi , người yêu của tôi đã rời xa tôi rồi , tôi cảm thấy mất mát thật nhiều và đau khổ lắm . Giờ đây , có lẽ tôi không thể yêu thương ai khác được nữa .
Cây nhìn cô gái đầy thương cảm , dịu dàng nói :
– Cô hãy ngước lên và nhìn tôi đi . Nào là chim chóc , sâu bọ , gõ kiến , rong rêu , dây leo , cây tầm gửi bám đầy trên người tôi . Hàng ngày chúng lấy đi của tôi biết bao nhiêu nguồn nhựa sống . Nhiều khi tôi tưởng như không còn đủ sức chịu đựng thêm được nữa . Nhưng rồi mọi chuyện cũng qua đi . Tôi vẫn là tôi , hiên ngang cho đi và dám hy sinh những gì mình có ….
Chúng ta cũng giống như cây kia vậy , phải luôn thay đổi sao cho có thể thích ứng với từng giai đoạn của cuộc sống
Hãy hướng những điều lớn lao nhưng cũng đừng nên quá tuyệt vọng khi sự việc diễn ra không như những gì bạn mong đợi
Hãy sống mỗi ngày theo cách trọn vẹn nhất của bạn
Hãy để lòng dịu lại và lắng nghe con tim mách bảo , dũng cảm đối diện với khó khăn , thách thức
Cuộc sống sẽ không còn ý nghĩa nếu chúng ta luôn sợ hãi , cân nhắc đắn đo giữa sự cho đi và nhận lại , không dám mạo hiểm trước những gì cần mạo hiểm .
Công việc đôi khi chẳng suôn sẻ , thị phi đôi khi chẳng trừ ta ra . Chính vì thế đôi lần muốn bỏ cuộc , đôi lần muốn buông xuôi , nhưng ta vẫn chính là … Ta , ta làm với sự đam mê , ta cư xử với lẽ phải và ta sống vì mục tiêu . Cây cao tán rộng ngại gì bão giông.

St by luu.vn

Bình luận