Đen hay trắng & câu chuyện về nguồn gốc của mọi tranh cãi và bất đồng trong cuộc sống

2624

Khi tôi còn là một đứa trẻ tiểu học, tôi có một cuộc cãi nhau kịch liệt với một cậu bạn trong lớp. Tôi không còn nhớ chúng tôi đã cãi nhau về cái gì nữa nhưng bài học mà tôi học được từ hôm đó là không thể nào quên được.

Tôi đã khăng khăng rằng tôi đúng và cậu kia sai, và cậu bé kia cũng tương tự, nghĩ rằng mình đúng và tôi sai. Cô giáo chúng tôi đã quyết định dạy cho chúng tôi một bài học hết sức quan trọng.

Cô gọi chúng tôi lên đứng trước lớp, mỗi đứa đứng một bên bàn giáo viên. Giữa bàn, cô giáo đặt một vật tròn lớn. Tôi thấy rõ ràng vật đó màu đen. Cô giáo hỏi câu bé kia vật thể có màu gì, và cậu ta trả lời: “Màu trắng.”

Tôi thật không thể tin vào tai mình là cậu ta nói vật đó màu trắng, nó rõ ràng là màu đen cơ mà. Một cuộc tranh cãi khác lại nỗ ra giữa cậu bạn học và tôi, lúc này thì là về màu của vật thể trên bàn cô giáo.

Cô giáo bảo tôi và cậu bé kia đổi chỗ cho nhau, tôi sang chỗ cậu kia đứng và cậu kia sang chỗ tôi đứng. Sau đó cô hỏi: “Giờ thì các em thấy màu gì?” Vì sự thật quá rõ ràng và tôi không thể trả lời khác được: “Màu trắng thưa cô.”

Đó là vật thể có 2 mặt khác màu nhau, và nhìn từ phía cậu bé kia đứng lúc đầu thì nó màu trắng, chỉ có từ chỗ tôi đứng lúc đầu nó mới màu đen.

Đôi khi, chúng ta cần nhìn nhận vấn đề từ góc độ của người khác để có thể thực sự hiểu được cách nghĩ của họ. Đôi khi, có những cuộc tranh cãi không thể nào giải quyết được bởi mỗi người chỉ nhìn theo cách của mình mà không bao giờ đặt mình ở vị trí của người khác.

 

St by luu.vn

Bình luận